Trước đây, mỡ lợn từng là thực phẩm thông dụng trong chế biến các món ăn, được dùng thay cho dầu ăn. Nhưng hiện nay, thịt mỡ luôn là loại thực phẩm khiến nhiều người e ngại và né tránh vì quan điểm ăn thịt mỡ sẽ gây ra các bệnh như béo phì, tăng cholesterol và các bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nên nhiều người “tẩy chay” mỡ động vật. Họ tìm đến các loại dầu thực vật với hy vọng sẽ bảo vệ được sức khỏe.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỡ lợn không những không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Năm 2019, đài truyền hình ở Anh đã công bố 100 loại thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới và đáng ngạc nhiên là mỡ lợn đứng vị trí thứ 8 trong danh sách đó.
Theo VTC News dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ, Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết mỡ động vật, cụ thể là mỡ lợn, từ xưa tới nay vẫn được coi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể.
Trong mỡ lợn chứa các loại như axit béo bão hòa, protein, các loại vitamin A, D, đặc biệt là cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, tốt cho tế bào thần kinh.
Do vậy, khi sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não. Không chỉ có vậy, mỡ lợn cũng tham gia vào số men chuyển hóa của cơ thể, trong đó có nội tiết tố sinh dục và tuyến thượng thận.
Nhờ những tác dụng như vậy, theo bác sĩ Hưng, người dân không nên từ bỏ mỡ lợn trong các bữa ăn của gia đình. Đặc biệt là trẻ em hay người trung niên nên sử dụng mỡ lợn hoặc khi ăn thịt nên có chút mỡ để các chức năng không bị suy yếu.
“Các chất có trong mỡ lợn đã được chứng minh từ rất lâu là có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Vì vậy chúng ta vẫn luôn phải tận dụng chứ không nên bỏ hẳn việc dùng mỡ động vật”, bác sĩ Hưng nói.
Trong khi đó, khác với mỡ lợn, dầu thực vật chứa nhiều axit béo chưa bão hòa, nhiều vitamin E, K, ít hoặc không có cholesterol. Do vậy, dầu thực vật dễ hấp thụ hơn và có thể giúp cơ thể hạ lượng cholesterol xấu trong máu, tránh một số bệnh.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Hưng, dầu thực vật khi đun sôi quá lâu ở nhiệt độ cao hoặc dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sản sinh ra những chất không tốt, gây hại cho sức khỏe. Đó là chưa kể tới việc dùng nhiều món ăn chiên, xào với lượng lớn dầu thực vật khiến cơ thể bị tăng cân, béo phì, thậm chí là các bệnh về tim mạch, mỡ máu, mỡ gan và tim mạch “như mỡ lợn”.
Cùng chung quan điểm với bác sĩ Hưng, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng, sẽ là sai lầm nếu nhiều người bỏ hẳn mỡ lợn trong các bữa ăn hàng ngày.
Chỉ những người có độ tuổi ngoài 50, người đang bị rối loạn chuyển hóa chất béo (tăng cholesterol) mới phải kiêng mỡ lợn. Còn với trẻ em và những người bình thường, mỡ lợn rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là ngăn ngừa cận thị.
Như vậy, theo các chuyên gia, nếu người dân quá phụ thuộc vào dầu thực vật mà từ bỏ đi mỡ lợn, mỡ động vật trong thời gian dài phần nào sẽ khiến cơ thể cơ thể sẽ khó hấp thụ, mất cân đối về dinh dưỡng, thiếu hụt một số các vitamin cần thiết và có nguy cơ mắc các bệnh về xương, làm rối loạn nội tiết tố, gây suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, thậm chí cả thị giác cũng gặp vấn đề.
8 công dụng thần kỳ của mỡ lợn
1. Giữ ẩm cho phổi: Mỡ lợn có tác dụng làm ẩm phổi. Bên cạnh đó, sự phát triển của da và tóc phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng của phổi. Vì vậy, mỡ lợn có thể nuôi dưỡng phổi, gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của da và tóc.
2. Giảm táo bón: Mỡ lợn có mùi thơm đặc biệt và kết cấu mịn. Ăn mỡ lợn trong thời gian dài có tác dụng kích thích khẩu vị, bôi trơn thành ruột, từ đó giúp giảm tình trạng táo bón.
3. Khai vị: Các nhà khoa học phát hiện ra mỡ lợn có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời giống như hạt chia, cá hồi và củ dền. Ảnh: Sohu
So với dầu thực vật nói chung, mỡ lợn có mùi thơm đặc biệt không thể thay thế. Đồng thời, có tác dụng làm tăng cảm giác thèm ăn cùng những lợi ích nhất định trong việc ngăn ngừa và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.
4. Điều hòa ngũ tạng: Mỡ lợn có thể nuôi dưỡng 5 cơ quan nội tạng, đặc biệt là lá lách và phổi. Loại mỡ động vật này có thể giúp làm sạch phổi và ruột, củng cố sức khỏe của lá lách, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn vào cơ thể nên rất thích hợp cho người có lá lách và dạ dày yếu, chán ăn, cơ thể gầy gò.
5. Thuốc nhuận tràng, giải độc: Mỡ lợn có tác dụng giải độc, nhuận tràng. Cụ thể, mỡ lợn có thể loại bỏ chất độc cantharidin, chất độc trong rượu bia, lưu huỳnh. Ngoài ra, mỡ lợn còn có tác dụng làm giảm tình trạng vàng da.
6. Chăm sóc da: Mọi người thường mua các loại sữa tắm để chăm sóc da, rất ít người sử dụng mỡ lợn, thực tế thì mỡ lợn có tác dụng dưỡng da mà nhiều người chưa biết. Ở Châu Phi thường thấy người ta dùng mỡ lợn để lau tay chân, sau khi bôi thì tay chân mịn màng, tránh da bị khô nứt nẻ.
7. Chống lạnh: Mỡ lợn là chất béo động vật, giàu chất dinh dưỡng và axit béo bão hòa. Ăn mỡ lợn có thể giúp giữ ấm cho cơ thể, từ đó giúp chống lạnh khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.
8. Giảm nguy cơ trầm cảm: Mỡ lợn có chứa lượng lớn axit linoleic và axit oleic, có tác dụng làm giảm nguy cơ trầm cảm.
Lưu ý khi sử dụng mỡ lợn
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi dùng mỡ lợn cần lưu ý một số thông tin sau:
- Nếu bạn thực sự thích ăn mỡ lợn, bạn cũng không nên ăn nó mỗi ngày, tốt nhất nên sử dụng mỡ lợn mỗi tuần 2 lần. Kiến nghị mỗi người mỗi ngày không nên tiêu thụ quá 25-30 gram.
- Người lớn tuổi (>50 tuổi), người mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu cao... cần hạn chế ăn mỡ lợn để làm giảm cholesterol trong máu.
- Đối với trẻ nhỏ, một lượng mỡ vừa đủ trong bữa ăn có thể tham gia vào quá trình phát triển thể chất và giúp trẻ phòng ngừa được chứng cận thị nhờ cung cấp một lượng vitamin A cho cơ thể.
- Người bị suy dinh dưỡng, mắc các bệnh thiếu máu, thường xuyên chóng mặt, táo bón, khô da, nứt nẻ tay chân, tóc bạc hoặc rụng, phụ nữ sau sinh... nên ăn mỡ để bổ sung cholesterol và các vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
- Người bình thường nên cân bằng mỡ lợn và dầu ăn trong bữa ăn. Tỉ lệ dầu - mỡ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên đảm bảo là 2:1.
- Không tái sử dụng mỡ nhiều lần khi chiên rán thức ăn
- Nên bảo quản mỡ lợn ở trong chai, lọ thủy tinh có nắp đậy kín và để ở nơi thoáng mát, hạn chế ánh sáng.
- Khi nấu, chú ý nhiệt độ không quá cao. Nếu mỡ lợn đã bốc khói trong nồi, nhiệt độ lúc này sẽ gần như vượt quá 200 độ C. Khi đó rất dễ sản sinh các chất có hại như formaldehyd, benzen và axit acrylic.
Sử dụng mỡ lợn rất có lợi cho sức khỏe. Quan trọng là cần biết sử dụng đúng cách, liều lượng phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng sử dụng và cân bằng với các thực phẩm khác.
PN (Nguoiduatin.vn)