Nội tạng là những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người, quyết định sức khỏe và tính mạng, thậm chí là cả tuổi thọ. Chính vì vậy, muốn chống bệnh, tuổi thọ cao thì việc quan trọng nhất đó là nuôi dưỡng tuổi thọ.
Nhưng tuổi càng cao thì các cơ quan nội tạng trong cơ thể chúng ta càng già nua, lão hóa. Vậy có cách nào có thể "hồi sinh" nội tạng không?
Bí quyết giúp "hồi sinh" nội tạng, sống lâu trăm tuổi
1. Ăn thật chậm, thời gian lão hóa ruột sẽ chậm lại
Người nào ăn quá nhanh sẽ có xu hướng béo lên - đây là một quan điểm rất đúng đắn trong lĩnh vực y tế. Người ăn nhanh có xu hướng nạp rất nhiều thực phẩm trong thời gian ngắn, điều này vô tình khiến lượng calo nạp vào nhiều hơn, sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là ruột.
Hơn nữa, khi ăn đồ nóng mà nhai nhanh, nuốt vội sẽ dễ gây hại cho niêm mạc thực quản và khoang miệng, điều ấy cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Nếu không muốn gây hại cho ruột và thực quản, với các loại đồ ăn cứng, nhiều chất xơ thì bạn nên nhai ít nhất 20-30 lần trước khi nuốt. Việc nhai chậm cũng giúp tiết nước bọt, giảm vi khuẩn miệng, tốt cho hệ tiêu hóa hơn.
2. Tập thở thư giãn, tốt cho phổi
Bệnh viện Đại học Keio Mat từng đề nghị mọi người nên thực hiện "phương pháp thở thư giãn" như sau:
1. Ngồi trên ghế, thả lỏng 2 tay, thả lỏng cơ bụng.
2. Đặt 2 tay lên bụng, từ từ cảm nhận sự chuyển động của bụng.
3. Từ từ đếm 1, 2, 3, 4... đếm đến 5 thì hít một hơi thật sâu.
4. Giữ nguyên hơi thở, tiếp tục đếm từ 1 đến 10 thì thở ra mạnh.
Sau khi thực hiện các động tác này hai đến ba lần, cơ thể và tâm trí sẽ tự nhiên khỏe khoắn trở lại, thực tế là thói quen thở sâu này có tác dụng thúc đẩy lưu thông phổi tốt. Giúp chống lão hóa cho phổi, giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn.
3. Từ bỏ thói quen ăn vặt, giảm bớt gánh nặng cho nội tạng
Ăn vặt là một thói quen cực kỳ gây hại cho nội tạng. Giáo sư Ito Hiroshi cho biết, nếu giảm lượng thức ăn xuống 70 đến 80% so với bình thường, thì con người sẽ có tuổi thọ kéo dài. Tuy nhiên, làm cách nào để giảm bớt cơn thèm ăn trong ngày? Việc đầu tiên bạn cần làm đó là hiểu mình cần tiêu thụ mỗi ngày bao nhiêu calo.
Lượng calo cần thiết = trọng lượng (kg) × 25 calo
Khi bụng đói, dạ dày tiết ra một loại hormone gọi là gastrophin, loại hormone này gửi lên não và phát ra tín hiệu "phải ăn nhiều hơn". Tuy nhiên, ăn vặt không tốt, nếu thực phẩm đã vượt quá lượng calo mà bạn cần để tiêu thụ mỗi ngày thì bạn tốt nhất nên từ chối chúng. Hãy để bụng đói trong một khoảng thời gian nhất định để có thể giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan nội tạng và ngăn chặn tình trạng lão hóa nội tạng.
Những thực phẩm giúp hồi sinh nội tạng
1. Măng tây: Tốt cho tim mạch
Măng tây là loại thực phẩm cao cấp được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Nhiều người đã "nghiện" loại rau này ngay từ lần đầu ăn vì măng có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin B và axit folic có trong măng tây thể làm giảm homocysteine, một axit amin làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim do gây viêm. Do đó, ăn măng tây có tác dụng bảo vệ tim mạch rất tốt. Không những thế, măng tây còn chứa nguồn chất xơ và vitamin dồi dào giúp giảm cân an toàn, lành mạnh, là một thực phẩm của tuổi thọ.
2. Quả việt quất: Trẻ hóa não bộ
Đối với những người trung niên và người già trên 50 tuổi, sự suy thoái của não bộ còn kinh khủng hơn là sự xuất hiện của lão hóa. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins, đại diện là quả việt quất, có thể giúp đảo ngược sự suy giảm chức năng nhận thức và chức năng ghi nhớ của não bộ.
Một cuộc khảo sát dữ liệu quy mô lớn do Đại học Y khoa Harvard, Mỹ thực hiện cho thấy phụ nữ cao tuổi thường xuyên ăn quả việt quất có tốc độ suy giảm chức năng não chậm hơn và nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn.
Phụ nữ đang muốn giảm cân cũng nên tăng cường việt quất vì loại quả này chứa ít calo, nhưng lại nhiều chất xơ, vitamin giúp no lâu, tránh tích mỡ.
3. Đậu xanh: Khỏe gan
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, đồng thời loại bỏ chứng phù nề vào mùa hè. Bản thân đậu xanh cũng rất giàu lysine và axit amin, sự kết hợp của hai chất dinh dưỡng này đem lại giá trị trị liệu rất cao, đặc biệt là để ngăn ngừa cảm giác khó chịu do nóng gan trong thời tiết nóng.
4. Các loại rau xanh đậm: Bổ nội tạng, chống ung thư
Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, rau mùng tơi, rau ngót... có chứa lượng calo rất thấp nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Chúng có chứa nhiều chất bổ sung như canxi, magiê, kali, axit folic và các chất dinh dưỡng khác... Các loại rau lá xanh đậm có tác dụng giải độc cơ thể, phòng chống ung thư và không gây gánh nặng cho cơ thể, tốt cho cơ quan nội tạng.
5. Táo tàu: Tốt cho trái tim
Táo tàu là thực phẩm "yêu thích" của trái tim. Dinh dưỡng trong táo có thể hỗ trợ quá trình tạo máu và bổ sung máu tự nhiên. Ngoài ra, loại quả này cũng rất phù hợp khi bị thiếu máu, yếu sau sinh, sau phẫu thuật…
6. Đậu đen: Bổ thận, bổ máu
Trong thành phần của đậu đen chứa nhiều khoáng chất bao gồm nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, canxi, sắt, lipid, glucid... Phụ nữ càng dùng nhiều càng có tác dụng giảm cân, đẹp da lại bổ thận, bổ máu. Đặc biệt loại hạt này có chứa nhiều protein cũng như chất xơ, không chứa chất béo hòa tan...
PN (Nguoiduatin.vn)