Ngày 4/1, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một trường hợp bị cua kẹp biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết nguy kịch.
Bệnh nhân là ông Võ Văn L. (58 tuổi, ngụ Bạc Liêu) được chuyển đến từ BV địa phương ngày 28/12 với chẩn đoán choáng nhiễm trùng, viêm mô tế bào cẳng chân phải, theo dõi nhồi máu cơ tim cấp.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, tri giác lơ mơ, huyết áp thấp dù sử dụng thuốc vận mạch liều cao, suy hô hấp nặng, đã được can thiệp đặt ống nội khí quản và gắn máy trợ thở.
Do nguy cơ tử vong cao nên bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến khoa Hồi sức tích Cực – Chống độc (ICU) để tiến hành điều trị.
Theo gia đình bệnh nhân cho biết cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân bị vết thương ngoài da vùng cẳng chân do cua nuôi kẹp.
Bệnh nhân tự đắp gừng trộn với mật ong lên vết thương theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên sau đắp thuốc, vết thương ngày càng tấy đỏ nhiều hơn khiến bệnh nhân sốt cao, mệt và khó thở ngày càng tăng.
Bệnh nhân nhập BV địa phương với tình trạng huyết áp khó đo, suy hô hấp nặng, được xử trí cấp cứu thở máy, kháng sinh phổ rộng liều cao, vận mạch… rồi chuyển lên tuyến trên.
Được biết, ông L. có tiền sử sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm thường xuyên do bệnh lý thoái hóa đa khớp khoảng 10 năm nay cùng nhiều loại thuốc đông y dân gian không rõ thành phần.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa ICU chẩn đoán bệnh nhân bị cua kẹp (cắp) biến chứng viêm mô tế bào cẳng chân phải - nhiễm trùng huyết biến chứng choáng nhiễm trùng suy đa cơ quan.
Bệnh nhân có chỉ định lọc máu liên tục cấp cứu và sử dụng kháng sinh phổ rộng theo phác đồ.
Qua 48 giờ lọc máu liên tục, huyết áp bệnh nhân cải thiện dần, ngưng được thuốc vận mạch, các chỉ số suy tạng dần trở về giá trị bình thường.
Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ngưng máy thở và rút được ống thở thành công. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi điều trị tiếp tại khoa Nội Tim mạch - Khớp.
Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của BV cho biết, trong đời sống đôi khi do sơ suất trong lúc làm cua để chế biến món ăn người nội trợ có thể bị cua cắp.
Khi bị cua kẹp thường gây đau, bầm tím, chảy máu... Đặc biệt nếu bị cua bể kẹp thì nỗi đau càng kinh khủng hơn. Trên thực tế, thế giới đã chứng kiến nhiều trường hợp cua kẹp dẫn đến tử vong. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, người bệnh có thể bị chảy máu, rách da, tạo vết thương hở hoặc mất một mảng thịt.
Ngoài ra còn có cảm giác đau tại nơi bị cắp và sưng, nóng, đỏ, đau vùng lân cận. Một số người cũng ghi nhận sốt và nhiễm trùng tại nơi cắp, biến chứng nhiễm trùng huyết.
Bác sĩ khuyên người dân nếu chẳng may bị cua kẹp, cần bình tĩnh tách cua ra sau đó rửa sạch vết thương bằng nước sạch, loại bỏ các dị vật bên trong vết thương.
Nên rửa vết thương bằng các loại nước sát trùng như nước muối, oxy già và băng ép vết thương khi chảy máu nhiều hoặc miệng vết thương rộng. Không được tự ý đắp các loại thuốc nam lên vết thương.
Trường hợp vết đau sưng nóng, khả năng vùng sưng đau đó đang bị viêm mô tế bào cần đến BV để kiểm tra, xác định mức độ thương tổn để có hướng xử trí kịp thời.
Ngoài ra cần lưu ý nghỉ ngơi, hạn chế đi lại. Nam giới không thuốc lá, không rượu bia.
Theo Hoàng Lê (Pháp Luật & Bạn Đọc)