Bé 18 tháng tuổi bị chó cắn vỡ xương sọ

06/06/2023 14:41:01

Bé trai ở Phú Thọ bị chó cắn đa thương tích, lún vỡ xương sọ, chảy máu dưới màng cứng.

Ngày 6/6, VTC News dẫn thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết mới tiếp nhận trường hợp bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn đa thương tích.

Bé 18 tháng tuổi bị chó cắn vỡ xương sọ
Vết thương vùng đầu bé trai sau khi bị chó cắn. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng sợ hãi. Qua khám sơ bộ thấy nhiều vết rách, lộ xương sọ, kết quả chụp CT xác định có tràn khí và chảy máu dưới màng cứng, xương sọ bị lún vỡ, hạch ngoại vi không sờ thấy, vết thương vùng đỉnh đầu kích thước khoảng 3cm…

Các bác sỹ nhanh chóng chống sốc, giảm đau và xử trí vết thương, giải thích tình trạng với gia đình sau đó tiêm phòng dại theo phác đồ.

Sau hội chẩn, các bác sỹ thống nhất phẫu thuật xử lý vết thương. Bệnh nhi sau mổ tỉnh táo, chơi, ngủ ngoan, các chỉ số trong giới hạn cho phép. Bệnh nhi được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp tục điều trị và theo dõi.

Bé 18 tháng tuổi bị chó cắn vỡ xương sọ - 1
Vết thương bị chó cắn ở tay bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Ghi nhận trên Zing, gần đây, cơ sở y tế này tiếp nhận nhiều ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ, nguyên nhân chủ yếu là sự bất cẩn của người lớn. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nuôi nhốt và rọ mõm chó, mèo, không thả rông. Phụ huynh không nên cho trẻ em tiếp xúc gần với các loại động vật nguy hiểm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần cho con em tiêm phòng trong khoảng 24 giờ sau khi bị chó cắn. Đặc biệt, những trường hợp sau khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch. Sau đó, hãy sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn.

PN (SHTT)