Giá trị dinh dưỡng của trứng là gì?
Protein: Trứng rất giàu protein chất lượng cao, cứ 100 gam trứng thì chứa 12,7 gam protein. Lượng protein có trong hai quả trứng gần tương đương với 150 gam protein từ cá hoặc thịt nạc. Thành phần axit amin của protein là gần nhất với protein mô người, nên tỷ lệ hấp thụ khá cao, lên tới 99,7%;
Chất béo: Cứ 100 gam trứng thì chứa 11,6 gam chất béo, phần lớn tập trung ở lòng đỏ trứng gà, chủ yếu là axit béo không no, chất béo có màu trắng đục, tan chảy rất dễ hấp thu cho cơ thể con người;
Axit amin: Trứng đặc biệt giàu methionine, trong khi ngũ cốc và đậu lại thiếu axit amin thiết yếu này, do đó, trộn trứng với ngũ cốc hoặc đậu có thể cải thiện sinh khả dụng của hai loại sau;
Canxi: Vỏ trứng gà chứa nhiều canxi cacbonat, là thành phần chính của viên canxi một thời, trong trứng cũng chứa một ít canxi, ăn trứng gà cũng có vai trò nhất định trong việc bổ sung canxi;
Các vi chất dinh dưỡng khác: Trứng còn có các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt sắt trong lòng đỏ trứng lên đến 7 mg / 100 gam; photpho trong trứng rất phong phú.
Lời khuyên của bác sĩ: Ngừng ăn “trứng đã rửa sạch”, nếu không sẽ hại gan hơn uống rượu
Khi mới mua và mang về nhà, trong nhiều trường hợp, vỏ trứng tương đối bẩn, trên thực tế có một lớp màng bảo vệ trên bề mặt trứng, chủ yếu bảo vệ trứng khỏi bị nhiễm vi khuẩn và vi rút từ bên ngoài.
Nhiều người thích làm sạch sẽ chọn cách rửa trứng hoặc tráng qua nước rồi cho vào tủ lạnh, tuy nhiên điều này cũng vô tình làm phá hủy lớp màng bảo vệ, trên bề mặt trứng có nhiều lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Người ta quan sát thấy rằng nhiều loại vi khuẩn mất đi lớp màng bảo vệ này để bảo vệ thế giới bên ngoài nên dễ bị xâm nhập vào trứng và gây ô nhiễm, khi ăn vào cơ thể con người, nó cũng mang lại gánh nặng chuyển hóa cho gan của cơ thể.
Như chúng ta đã biết gan là cơ quan thải độc và giải độc trong cơ thể con người, các chất độc hại này khi vào cơ thể con người sẽ được gan phân hủy và chuyển hóa, nếu thường xuyên ăn trứng gà đã rửa sạch thì quá nhiều chất độc hại sẽ tích tụ lại trong cơ thể, và quá nhiều chất độc hại sẽ ngày càng nặng, càng để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan hoặc các bệnh về gan khác.
Những thực phẩm hại gan cần lưu ý trong cuộc sống?
- Đồ chiên
Nhiều thức ăn chiên rán chứa nhiều axit béo bão hòa, nạp quá nhiều chất như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan, do đó, hãy cố gắng ăn ít đồ chiên rán và sử dụng dầu lạc chất lượng cao.
- Đậu phộng và đậu mốc
Đậu phộng, đậu và các loại thực phẩm bị mốc dễ sinh ra một số chất gây ung thư, gây hại cho gan rất lớn, vì vậy cần đặc biệt chú ý tiết kiệm, thực phẩm hư hỏng cần vứt bỏ ngay.
- Uống nhiều rượu
Uống một lượng rượu vừa phải có thể giữ cho bạn khỏe mạnh, nhưng uống quá nhiều rượu dễ dẫn đến suy gan và gây hại cho gan, vì vậy nói chung bạn nên uống ít rượu hơn.
- Đồ chua
Tất cả các loại thực phẩm bảo quản quá nhiều muối, người bình thường nên ăn ít, người có vấn đề về gan nên tránh xa, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa nước và natri, nhất là đối với gan, bệnh nhân bị xơ cứng nên tuyệt đối không được ăn nó.
Theo Autran (Công lý & Xã hội)