Cậu bé Lý Tiểu Minh, 12 tuổi ở Trung Quốc dạo gần đây kể với mẹ rằng chân bé thường xuyên bị đau. Lo lắng chân con đau là do thiếu canxi nên mẹ Tiểu Minh nhanh chóng mua viên canxi về bổ sung cho con. Tuy nhiên sau khi uống 1 thời gian, chân của Tiểu Minh không giảm đau mà ngược lại ngày càng đau hơn. Thậm chí đã có lúc phải đi khập khiễng hoặc đau tới mức không di chuyển được.
Lúc này mẹ Tiểu Minh lo sợ và đã đưa con trai đi khám tại bệnh viện. Tại đây các bác sĩ ngỡ ngàng phát hiện nồng độ axit uric trong máu của Tiểu Minh cao tới 785 umol/L. Trong khi đó người bình thường lúc nào cũng dưới 420 umol/L.
Bác sĩ rất kinh ngạc bởi thông thường thì nồng độ axit uric chỉ tăng cao với những người bước vào độ tuổi trung niên và cao tuổi. Đứa trẻ mới 12 tuổi này làm sao lại có nồng độ cao đến vậy. Vị bác sĩ bắt đầu hỏi về chế độ ăn uống, sinh hoạt của Tiểu Minh.
Mẹ cậu bé kể bà nội bé là người Quảng Đông, rất thích ăn canh xương hầm. Chính vì thế bà thường chế biến nhiều món canh xương hầm khác nhau cho cháu bé ăn vì bà nghĩ món canh này bổ dưỡng, giúp cháu tăng chiều cao. Chính vì thế hầu như từ nhỏ, đứa trẻ này chỉ uống hai loại nước là nước canh xương hầm và nước giải khát trong tủ lạnh mà mặc nhiên không bao giờ uống nước lọc.
Bác sĩ cho biết thói quen ăn uống ngày chính là nguyên nhân khiến hàm lượng uric trong máu của Tiểu Minh cao đến vậy. Đây là tình trạng của bệnh gút. Tốt nhất bố mẹ không nên cho các con ăn các loại nước canh và đồ uống có đường.
Bác sĩ cũng thông tin thêm, nhiều bậc cha mẹ, ông bà rất thích các loại canh sườn, canh xương, canh gà, và nếu đứa trẻ không thích ăn thịt thì nghĩ rằng chỉ cần ăn nước canh có thịt cũng là đủ dưỡng chất.
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng qua đánh giá đã phát hiện ra rằng: 95% dinh dưỡng trong thịt vẫn là ở thịt, còn dinh dưỡng trong nước canh là rất ít, thực tế cho trẻ uống nước canh không bổ sung quá nhiều dinh dưỡng mà là bổ sung... purin và chất béo trong đó.
Người Quảng Đông thích nấu canh hầm, ăn canh hầm, điều này dẫn đến hàm lượng purin trong nước dùng rất cao, thường xuyên ăn những loại canh có hàm lượng purin cao này rất dễ dẫn đến bệnh gút và béo phì.
Những chất trắng này không phải là đạm, cũng không phải canxi, mà là chất béo, thường xuyên uống nước canh có chứa chất béo sẽ dẫn đến béo phì ở trẻ, một khi trẻ bị béo phì sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tuổi xương, dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.
Ngoài ra, Tiểu Minh và một số em bé khác thường xuyên thích uống nước ngọt dễ dẫn tới tình trạng sâu răng, khi đã bị sâu răng trẻ sẽ không muốn nhai, không muốn ăn sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.
Do đó các bác sĩ khuyên rằng hai loại nước mà trẻ nên uống nhiều nhất trong ngày chính là nước đun sôi để nguội và sữa nguyên chất bổ sung đạm và canxi, giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh. Những loại nước khác chỉ là đồ uống kèm, nên hạn chế dùng.
Theo Chi Chi (Phụ Nữ & Pháp Luật)