Bạn từng nghĩ chỉ những loại thực phẩm đắt tiền, phải vất vả tìm kiếm trên rừng dưới biển mới giúp bạn tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ? Trên thực tế, có nhiều đồ ăn gần gũi, giá rẻ đem lại nhiều ích cho sức khỏe của bạn:
Tỏi: Kháng viêm và khử trùng
Trước đây, khi chưa có kháng sinh, tỏi đóng một vai trò quan trọng giúp con người tránh đau ốm. Trong quá khứ, tỏi và muối là hai loại gia vị được đề cao. Muối được sử dụng để cung cấp các chất khoáng trong khi tỏi khử khuẩn và ngăn ngừa bệnh tật.
Gần đây, các nhà khoa học còn chứng minh rằng tỏi giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Tuy nhiên, vì tỏi nóng và có tính kích thích nên những người bị đau họng, viêm dạ dày, mắt đỏ, bị trĩ hay nổi mụn nhọt không nên ăn tỏi sống.
Để đảm bảo cách ăn lành mạnh nhất, bạn không ăn tỏi khi đang đói. Thay vào đó, bạn có thể cho tỏi vào các món ăn chiên xào vừa kích thích vị giác vừa giảm bớt độ cay nồng. Ngoài ra, tỏi cho vào muối kim chi cũng phù hợp.
Cải thảo: Giảm ho đờm, chống ung thư
Theo các bài thuốc dân gian, cải thảo có thể giúp giảm sốt, giảm ho, đờm. Khoa học hiện đại đã chứng minh trong cải thảo chứa lượng dinh dưỡng cao và nhiều chất bổ.
Theo đó, đây là ngôi sao chống ung thư. Hàm lượng chất xơ cao và vitamin trong cải thảo có thể bù đắp cho sự thiếu hụt rau xanh vào mùa đông.
Tuy nhiên, những người có cơ địa yếu và lạnh không thích hợp ăn cải thảo sống như trong các món gỏi.
Những người nội trợ có thể chế biến cải thảo thành nhiều món ăn phong phú như muối kim chi, xào, nhúng lẩu.
Cháo: Bảo vệ dạ dày và phục hồi sinh lực
Trong quá trình chế biến, các thành phần trong cháo được nghiền nhỏ giúp cho việc tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Nhờ vậy, đây là món ăn thích hợp với những người đang chán ăn hoặc sức khỏe yếu.
Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung thêm một số thực phẩm vào cháo tùy thuộc vào thể trạng của người ốm. Một bát cháo hành nóng có thể giải cảm, kháng khuẩn trong khi cháo có thêm cần tây có tác dụng lợi tiểu.
Ngoài ra, cháo còn giúp cho việc uống thuốc đạt được hiệu quả. Một số bài thuốc dân gian đưa thành phần dược liệu vào cháo để người bệnh dễ hấp thụ hơn.
Cách ăn cháo tốt nhất là khi còn nóng. Bạn có thể nấu cháo với hành, rau củ cho những người đang ốm bệnh.
Theo An Yên (VietNamNet)