Các nhà nghiên cứu từ King's College London (KCL, thành viên của Đại học London - Anh) đã nghiên cứu tác động của hạt nhân nguyên hạt và hạnh nhân xây lên vi khuẩn đường ruột của con người, đạt được kết quả bất ngờ.
Bài công bố vừa đăng tải trên The American Journal of Clinical Nutrition khẳng định thói quen ăn vặt thường xuyên bằng hạnh nhân sẽ giúp hệ vi sinh vật đường ruột của bạn trở nên rất khỏe mạnh.
Điều này giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật bởi hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể, không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn mà còn liên quan trực tiếp tới nhiều hệ cơ quan khác mà mạnh mẽ nhất là hệ miễn dịch - thứ giúp bạn đối đầu với mùa bệnh do virus.
Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 87 tình nguyện viên khỏe mạnh, là những người đã ăn ít chất xơ hơn mức khuyến nghị hoặc hay ăn những món ăn vặt không lành mạnh như chocolate sữa, khoai tây chiên giòn... - những điều khiến hệ vi sinh vật đường ruột của họ yếu hơn người khác.
Các tình nguyện viên được chia thành 3 nhóm, một nhóm ăn 56 g hạnh nhân nguyên hạt, một nhóm ăn 56 g hạnh nhân xay và một nhóm đối chứng ăn bánh muffin trong vòng 4 tuần.
Kết quả cho thấy một loại axit béo chuỗi ngắn là butyrate ở người ăn hạnh nhân theo mọi kiểu đều cao đáng kể người ăn bánh muffin.
"Một phần của cách hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến sức khỏe con người là thông qua việc sản xuất các axit báo chuỗi ngắn chẳng hạn như butyrate. Các phân tử này hoạt động như một nguồn nhiên liệu cho các tế bào ruột kết, chúng điều chỉnh sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong ruột, giúp cân bằng hệ miễn dịch" - giáo sư Kevin Whelan, Trưởng khoa Khoa học dinh dưỡng của KCL cho biết.
Các dữ liệu khác cũng cho thấy ăn hạnh nhân cũng có lợi cho người bị táo bón.
Nhiều nghiên cứu khác trước đây cũng chứng minh thói quen ăn vặt bằng các loại hạt bao gồm hạnh nhân giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hệ miễn dịch, từ đó kiểm soát cân nặng và chống nhiều bệnh tật. Do đó kiểu ăn vặt này cũng là gợi ý thú vị cho những người thường xuyên "buồn miệng" khi ăn kiêng.
Ngoài axit béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe, hạnh nhân còn chứa nhiều chất xơ, kali và các vi chất quan trọng khác.
Giáo sư Whelan nói thêm: "Chúng tôi nghĩ rằng những phát hiện này cho thấy tiêu thụ hạnh nhân có thể có lợi cho sự trao đổi chất của vi khuẩn theo cách có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người".
Theo Anh Thư (Nld.com.vn)