Vải là một loại quả ngọt đậm phổ biến vào mùa hè. Những trái vải ngọt lịm tim khiến người ta thích thú, ăn thật nhiều. Thế nhưng, hầu như mọi người vẫn đang ăn sai cách dẫn đến tình trạng nóng trong, mụn nhọt, rôm sảy hoành hành, biến một loại quả hấp dẫn của mùa hè thành món ăn đáng sợ, nhất là với cánh chị em phụ nữ.
Thực tế, mỹ nhân Dương Quý Phi lại ăn vải để dưỡng nhan, để sở hữu làn da căng hồng mịn màng. Vậy làm sao để giống người đẹp nổi tiếng này của Trung Quốc, ăn vải để dưỡng nhan, để khỏe mạnh lại không lo mụn nhọt, nóng trong? Chuyên gia đã chỉ ra một số lưu ý khi ăn vải có thể bạn chưa tuân thủ đúng gây ảnh hưởng sức khỏe và làn da:
Không nên ăn vải quá nhiều mỗi lần ăn
Theo lương y Bùi Hồng Minh, ăn vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa. Tác dụng này được Đông y ghi nhận từ lâu đời. Tuy nhiên, không phải cứ ăn vải càng nhiều sẽ càng tốt, dưỡng nhan càng hiệu quả.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, quả vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, ăn quá nhiều sẽ phát sinh mụn nhọt, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống.
Chưa hết, nếu ăn một lúc khoảng 500g trở lên thì đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulin tăng lên để làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây ra phản ứng đường máu thấp dẫn đến các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...
Do đó, theo vị lương y này, mỗi lần ăn vải, bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em.
Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải
Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải. Ngoài ra bạn có thể ăn thêm phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa, giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. Lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.
Ngâm nước muối trước khi ăn vải
Theo GS Đỗ Tất Lợi, một số người ăn quả vải bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở, huyết áp hạ... do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối. Hàm lượng đường, pH, axit trong quả vải là môi trường cần thiết cho nấm phát triển. Do đó, trước khi ăn vải nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc.
Nên ăn vải kèm hạt sen, đậu xanh
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường, cổ tinh. Còn đậu xanh cũng có công dụng giải nhiệt siêu tuyệt vời. Đông y công nhận, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, viêm tuyến má, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.
Do đó, khi nấu chè hạt sen, đậu xanh, bổ sung thêm những trái vải ngọt lịm, bạn sẽ có món chè vừa thơm ngon vừa không lo bị nóng. Đây là sự kết hợp thông minh cho những người vừa muốn ăn chè vải vừa không lo bị nóng. Thậm chí, đây còn là món chè dưỡng nhan mà chị em phụ nữ không nên bỏ qua, vừa không sợ nóng lại giúp da dẻ căng hồng hơn.
Người bệnh tiểu đường, thủy đậu nên kiêng ăn vải, bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ
Theo lương y Bùi Hồng Minh, quả vải tươi chứa hàm lượng đường cao, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn vì gan không chuyển hóa hết fructose. Lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.
Ngoài ra, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt, cũng cần kiêng ăn vải vì có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.
Bà bầu muốn ăn vải cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Loại quả này rất ngọt, có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ cực nguy hiểm nên không được tùy tiện.
Theo Tuấn Minh (Nhịp Sống Việt)