Mặc dù vitamin E không được nói đến nhiều như một số loại khác như vitamin A, C, D, nhưng điều đó không có nghĩa là nó kém quan trọng hơn. Trên thực tế, vitamin E có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi stress oxy hóa và thậm chí có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím. Muốn một làn da tươi trẻ, mịn màng, cực ít nếp nhăn... chắc chắn chúng ta phải nghĩ ngay đến vitamin E. Thế nhưng, thường ngày, da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ bị các tia cực tím hủy hoại, làm da trở nên đen sạm, mất tính đàn hồi, da trùng xuống khiến khuôn mặt trở nên già đi. Ngoài những biện pháp bôi ngoài, bạn cũng cần bổ sung vitamin E bằng ăn uống để có được làn da, mái tóc đẹp hoàn hảo từ bên trong.
Ngâm hạnh nhân trước khi ăn và những lợi ích bất ngờ
Hạnh nhân có lẽ là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E nhất, chứa khoảng 7,3mg trong mỗi khẩu phần 28g, tức là chỉ dưới 50% giá trị hàng ngày đối với người lớn (15mg). Nhưng trong thực tế có một số loại thực phẩm cũng giàu vitamin E không kém, thậm chí có những loại giàu vitamin E hơn hẳn hạnh nhân.
4 thực phẩm giàu vitamin E hơn cả hạnh nhânDầu mầm lúa mìDầu mầm lúa mì tạo nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn, một phần do hàm lượng vitamin E cao. Bởi vì vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, nó có thể giúp chống lại các gốc tự do, giảm tổn thương da và hỗ trợ hình thành collagen khỏe mạnh. Bạn có thể dùng một muỗng canh dầu mầm lúa mì, chứa 20mg trộn đều lên rau, mì ống hoặc bất kỳ món ăn nào bạn muốn. Ngoài ra, bạn có thể thoa dầu mầm lúa mì trực tiếp lên da đều có thể giúp da căng sáng hơn.
Hạt hướng dương Hạt hướng dương luôn là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Món ăn này cũng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Chỉ với 28g hạt hướng dương chứa tới 7,4mg, tương đương 49% giá trị vitamin E được khuyến cáo mỗi ngày.
Hồng xiêm ruột đỏ Ở Hoa Kỳ, hồng xiêm ruột đỏ có thể được tìm thấy mọc ở các vùng của Nam Florida. Tuy nhiên, loại quả này có nguồn gốc từ các khu rừng khô hạn của Mexico và Trung Mỹ. Ăn cả quả hồng xiêm ruột đỏ sẽ cung cấp cho bạn 11,8mg vitamin E, tương đương hơn 78% giá trị hàng ngày.
Dầu hạt phỉ Thêm 2 muỗng canh dầu hạt phỉ sẽ cung cấp cho bạn một lượng vitamin E dồi dào hơn so với 28g hạnh nhân. Vitamin A và C là những chất chống oxy hóa mạnh. Sự kết hợp của các vitamin này trong hạt phỉ sẽ giúp bạn giảm tình trạng nếp nhăn và hạn chế các vấn đề lão hóa da. Da bạn sẽ trông mịn màng, rạng rỡ hơn.
5 thực phẩm giàu vitamin E phổ biến trong cuộc sống hàng ngàyCà chua
Cà chua từ lâu được coi là thần dược của nhan sắc vì nó có chứa vitamin C, E, K, B1, B6, B2, sắt, carotene, kali... dồi dào. Đặc biệt là hàm lượng vitamin E.
Đây là loại quả dễ dàng chế biến thành món ăn, dễ ăn nên rất dễ thêm vào các món ăn của gia đình bạn từ những món ăn kèm, ăn salad đến nấu canh chua, làm nước ép đều rất thơm ngon.
Đậu phộng
Đậu phộng chứa hàm lượng vitamin E dồi dào, ngoài ra còn có rất nhiều chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch.
Bạn có thể sử dụng để ăn vặt hoặc ăn kèm với các món gỏi, chế biến thành bơ đậu phộng hoặc có thể làm sữa hạt để uống đều rất tốt cho sức khỏe.
Quả bơ
Bơ là một loại thực phẩm rất phổ biến để chăm sóc sức khỏe hiện nay với hàm lượng vitamin E dồi dào.
Ngoài chứa lượng lớn vitamin E - một chất chống oxy hóa được biết đến như một "liều thuốc" có thể làm trẻ hóa tuổi tác, ăn bơ còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch, ung thư.
Ớt chuông Các loại ớt chuông luôn chứa nguồn vitamin E dồi dào. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da và mái tóc nhìn trẻ trung hơn. Đây là loại thực phẩm có thể bổ sung linh hoạt, giúp bạn ngon miệng dù cho ăn ở bất cứ chế độ nào, đặc biệt là chúng có ít nhất 4 màu khác nhau, mỗi có hương vị đặc trưng lợi ích sức khỏe riêng. Ngoài việc có thể bị đầy hơi hoặc phản ứng dị ứng hiếm gặp khi ăn đêm, không có tác dụng phụ nào khi bạn ăn ớt chuông.
Kiwi Một quả kiwi cỡ vừa có thể cung cấp khoảng 1,1mg vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, kiwi cũng cung cấp một số dưỡng chất khác như vitamin C, chất xơ, kali... 2 trái kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C khuyến nghị một ngày, gần gấp đôi so với cam. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại stress và lão hóa.
Theo Tuấn Minh (Trí Thức Trẻ)