Tử cung là một bộ phận quan trọng với phái nữ, chúng không chỉ có chức năng điều hòa nội tiết, sản sinh kinh nguyệt mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu tử cung suy yếu, một loạt những bệnh nguy hiểm như u xơ, viêm nhiễm… hay ung thư cổ tử cung sẽ kéo đến "tấn công" và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.
Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ hiện nay đang có lối sống phản khoa học, thường làm những việc có hại cho tử cung. Theo thời gian, hàn khí trong tử cung sẽ tăng lên và gây tắc nghẽn, khiến nội tiết bị rối loạn và tạo mụn, đau bụng kinh và mệt mỏi không rõ nguyên nhân.
Theo Rohit Shelatkar – chuyên gia y tế kiêm giám đốc điều hành công ty sản xuất thực phẩm bổ sung Vitabotics, ngoài việc tập thể dục và có lối sống lành mạnh, phụ nữ cần phải ăn nhiều hơn 5 thực phẩm sau vì chúng mệnh danh là "chất tẩy rửa tử cung" tự nhiên, ra chợ hỏi mua là có mà còn tốt hơn cả thuốc bổ:
- Quả bơ
- Trứng
- Các loại trái cây
- Cá béo
- Sữa chua
Cụ thể 5 thực phẩm tốt cho tử cung như sau:
1. Quả bơ
Bơ là loại trái cây chứa nhiều chất béo lành mạnh có khả năng ngừa bệnh tim, chống ung thư và giảm đau rất tốt. Với phụ nữ nói riêng, chất omega-3 trong bơ sẽ làm giảm sự bài tiết của một chất khiến tử cung co thắt và đau đớn. Quả bơ cũng giàu vitamin C giúp chặn các khối u xơ phát triển trong tử cung.
Theo các chuyên gia, ăn bơ trong kỳ kinh nguyệt có thể hỗ trợ máu kinh thải ra ngoài thuận lợi hơn, giúp "thanh tẩy" các chất cặn bã trong tử cung và giảm bớt các triệu chứng khó chịu khi hành kinh.
Ngoài ra, bơ vừa ngậy và bị đồn là ăn nhiều sẽ mập nên nhiều người hay ngại ăn. Thế nhưng đừng lo, trong quả bơ chỉ chứa chất béo không bão hòa đơn – một loại chất béo tốt không gây béo và giúp kiềm chế cơn đói. Bạn nên ăn bơ nguyên chất, hạn chế cho thêm đường sữa vào sẽ giúp tăng cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
2. Trứng
Tuy là loại thực phẩm quen thuộc nhưng rất ít người biết trứng có lợi với phụ nữ thế nào. Trứng giàu vitamin D và choline giúp nâng cao chất lượng buồng trứng, cải thiện chức năng sinh sản. Bên cạnh đó, trứng còn giàu vitamin D, B12 và axit folic giúp tử cung khỏe mạnh và ngừa bệnh dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất, chị em chỉ nên ăn trứng luộc kèm một ít muối tiêu. Trứng luộc chứa nhiều protein nhưng lại rất ít calo, giúp bạn nhanh thấy no và hạn chế cơn thèm ăn. Hơn thế nữa, khi đói chỉ cần ăn 1-2 quả là có thể thúc đẩy quá trình giảm cân, rất thích hợp để làm đồ ăn khuya mà không lo béo.
3. Các loại quả mọng
Cũng giống như bơ, các loại quả mọng như việt quất, cam quýt, mâm xôi, dưa hấu… đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tử cung. Vitamin C, folate hay chất chống oxy hóa của chúng có thể bảo vệ tử cung khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật. Thêm vào đó, phụ nữ ăn trái cây họ cam quýt mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý lựa chọn thời điểm ăn phù hợp bởi nó giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây. Hãy ăn trái cây trước các bữa chính khoảng 1-2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn, tuyệt đối không ăn sau bữa cơm như một món tráng miệng vì rất dễ bị chướng bụng, đầy hơi.
4. Cá béo
Nhìn chung thì tất cả các loại cá đều tốt cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người chưa bổ sung đủ. Tuy nhiên, có một số loại cá lại sở hữu chất lượng tốt hơn các loại khác, đó chính là cá béo – luôn được các chuyên gia xếp vào hàng "cực phẩm" trong giới thủy sản.
Cụ thể, các loại cá béo như cá hồi, cá chấm, cá mòi, cá thu, cá ngừ… đều chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn hẳn các loại cá khác. Những axit béo này rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể và não bộ, đồng thời liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Với phụ nữ nói riêng, omega-3 còn giúp cân bằng hormone, giúp lưu thông máu tốt và nâng cao sức khỏe tử cung. Chăm ăn cá béo là cách tốt nhất để bổ sung palmitoleic, linoleic, oleic và palmitic… có tác dụng giảm tình trạng khô âm đạo, giảm đau chuột rút và đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt.
5. Sữa chua
Tuy sữa chua là một món ăn vặt "quốc dân", tủ lạnh nhà nào cũng có nhưng không phải ai cũng tận dụng hết lợi ích của nó. Probiotic trong sữa chua giúp nâng cao sức khỏe đường ruột và cân bằng độ pH của tử cung, nhờ vậy mà ngừa được nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Ngoài ra, sữa chua còn giàu canxi giúp giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
Chăm ăn sữa chua cũng giúp cơ thể bổ sung thêm chất gọi là polyamine - một loại protein cải thiện sức khỏe trứng và giúp chúng hoạt động trơn tru. Bạn có thể ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất, hoặc khi nào đói hãy trộn thêm với trái cây và ăn để giảm cân nhanh chóng.
Theo Minh Võ (Trí Thức Trẻ)