Nhiều người nghĩ rằng nấu ăn là một việc rất đơn giản. Tuy nhiên, một số thói quen nhỏ và vô tình khi nấu ăn, sẽ không chỉ làm giảm đáng kể dinh dưỡng của thực phẩm mà thậm chí giải phóng các chất gây ung thư... làm tăng nguy cơ ung thư.
1. Sử dụng dầu chiên/rán nhiều lần
Các món chiến rán thường là khoái khẩu của nhiều người. Khi chiên/rán đồ ăn, cần sử dụng lượng dầu, mỡ rất lớn và số còn dư lại rất. Hầu hết mọi người sẽ không muốn đổ lượng dầu lớn vừa dùng 1 lần mà thường tiết kiệm để sử dụng tiếp.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một cách nấu ăn sai lầm. Bởi dầu ăn đã qua sử dụng đã bị biến chất, tiềm ẩn nhiều chất độc hại, chất gây ung thư như acrylamide. Nếu lượng dầu mỡ này tiếp tục được đun nấu ở nhiệt độ cao, chúng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và một số aldehyd, hợp chất dị vòng...
Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên sử dụng dầu ăn 1 lần và kiểm soát nhiệt độ dầu khi nấu.
2. Chiên, nấu thức ăn trong dầu sôi ở nhiệt độ cao
Nhiều người thường chờ đợi dầu, mỡ sôi bốc khói rồi mới bỏ thực phẩm vào chiên nấu vì nghĩ rằng nó khiến hương vị món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, dầu mỡ được đun ở nhiều độ cao sẽ sản xinh ra nhiều chất độc hại được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là loại chất gây ung thư hàng đầu như benzopyrene.
Bên cạnh đó, việc sử dụng dầu ở nhiệt độ cao chiên món ăn sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong món ăn. Nấu theo cách này, thực phẩm có thể có mùi rất thơm, nhưng dinh dưỡng và sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng.
3. Sử dụng 1 nồi để nấu tất cả món ăn
Nhiều người ngại rửa nồi, niêu nhiều lần, tiết kiệm thời gian nên sử dụng 1 chiếc nồi, chảo để nấu vài món ăn liên tiếp. Nhưng thói quen tưởng như tiết kiệm này lại đem đến những nguy hại vô cùng cho sức khỏe.
Xoong nồi sau khi nấu chứa một dư lượng thực phẩm, chất béo còn sót lại của món ăn trước đó. Nếu tiếp tục được làm nóng ở nhiệt độ cao, dễ bị cháy khét, tạo ra những chất độc như benzopyrene – một chất gây ung thư.
Không những thế, việc không rửa xoong nồi sau mỗi lần nấu món ăn có thể ảnh hưởng hương vị của món ăn tiếp theo.
4. Không sử dụng máy hút mùi hoặc tắt hút mùi ngay sau khi nấu
Với mục đích tiết kiệm điện, nhiều người thường tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn xong. Nhưng các chuyên gia sức khỏe đánh giá đây là một thói quen sai lầm.
Dầu ăn, thức ăn trong quá trình nấu nướng sẽ tạo ra khói dầu chứa nhiều chất độc hại. Chúng là một yếu tố quan trọng có thể gây ung thư phổi. Công dụng của máy hút mùi chính là để hút các chất độc hại này, hạn chế ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, dù máy hút mùi hoạt động hết công suất cũng không thể hút hết các khói nấu ăn ngay lập tức. Nghĩa là, sau khi nấu ăn xong, vẫn còn rất nhiều khói độc hại trong bếp. Nếu bạn ngay lập tức tắt máy hút mùi thì các khói độc vẫn tồn tại trong không khí và hấp thụ vào cơ thể con người, tăng nguy cơ gây ra các loại bệnh.
5. Thường xuyên dùng lại món ăn để qua đêm
Tiếp tục ăn các món ăn để qua đêm thường xuyên sau khi hâm nóng cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Nhiều người tiết kiệm hoặc thích sự tiện lợi sẽ cho thức ăn thừa vào tủ lạnh để giữ tươi và hôm sau tiếp tục hâm lại trước khi ăn, nhưng họ không biết rằng một số loại thực phẩm rất dễ bị hỏng dù được bảo quản lạnh.
Một số thực phẩm, chẳng hạn như rau quả đã nấu chín để lâu dễ sinh ra nitrit không có lợi cho sức khỏe con người, nếu bạn liên tục có thói quen ăn rau để qua đêm cũng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, bạn nên chú ý đến độ tươi khi nấu ăn, không nên ăn những món để qua đêm một cách quá thường xuyên.
6. Yêu thích chiên rán hơn các phương pháp nấu nướng khác
Muốn tránh ung thư thì cách nấu phải hợp lý.
Nhiều người thường sử dụng cách chiên rán khi nấu nướng, món ăn chiên rán tuy thơm ngon, tiện lợi nhưng sau khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra các chất độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe.
Để tránh bị ung thư, nên sửa thói quen nấu nướng không tốt này, để không đe dọa đến sức khỏe của gia đình.
PN (Nguoiduatin.vn)