1. Bí ngô
Bí ngô có thể khiến bạn tăng cân dễ dàng. Bí ngô là loại rau giàu tinh bột có thể hữu ích cho những người đang cố gắng tăng cân nhưng lại không phù hợp với người đang muốn giảm cân. Tinh bột mà bí ngô tạo ra được chuyển hóa thành glucose, là thành phần chính trong cơ thể để lưu trữ chất béo. Do đó, glucose giúp tăng cân.
Nếu ăn nhiều sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng, đồng thời khi bạn béo phì nó cũng kéo theo rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ...
2. Khoai tây
Khoai tây cũng chính là một loại rau củ gây tăng cân vù vù không kém gì thịt, cá trứng sữa nên bạn cần phải hạn chế sử dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì trong thành phần của khoai tây rất giàu carbohydrate giàu tinh bột. Chất này sẽ tích trữ chất béo trong cơ thể dưới dạng chất béo dư thừa. Chính vì vậy, nếu bạn ăn khoai tây thường xuyên bạn sẽ tăng cân khó kiểm soát.
Theo các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên hạn chế ăn khoai tây. Nhất là món khoai tây chiên bởi chúng dễ gây béo phì thừa cân, lại dễ làm tăng huyết áp tim mạch cho bạn.
3. Bí ngòi
Bí ngòi cũng giống như bí ngô, bí ngòi là loại quả rất giàu tinh bột. Ước tính, 1 quả bí ngòi có thể cung cấp tới 80 calo cho cơ thể. Đồng thời, do trong bí ngòi có hàm lượng đường khá cao nên nếu bạn ăn thường xuyên sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên đáng kể.
Tuy nhiên bí ngòi sẽ rất tốt nếu bạn ăn khoa học. Trong loại quả này giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients giúp cơ thể loại bỏ gốc tự do, chống viêm, tốt cho tim mạch và huyết áp.
4. Bắp ngô
Nhiều người cho rằng ngô có nhiều chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa cũng như giảm cân của bạn. Nhưng thực tế lại chứng minh một điều ngược lại, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong ngô có chứa nhiều tinh bột, khi nạp vào cơ thể lượng tinh bột này sẽ tích trữ chất béo và làm thay đổi cân nặng. Chính vì vậy, với những người đang trong giai đoạn giảm cân thì không nên ăn ngô và các món chế biến từ loại thực phẩm này.
5. Củ dền đỏ
Củ dền đỏ là loại rau củ quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Loại rau này được liệt kê vào danh sách thực phẩm nên ăn của người gầy nhưng lại là khắc tinh của người thừa cân, béo phì.
Nguyên nhân là trong củ dền có hàm lượng calo cao. Nếu ăn quá thường xuyên kèm theo chế độ ăn không hợp lý thì cơ thể sẽ tăng cân rất nhanh. Do đó, nếu đang giảm cân thì nên tránh loại rau củ này nhé.
6. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là loại rau chứa nhiều chất xơ và protein – cần thiết cho quá trình tiếp nhiên liệu và điều hòa thức ăn trong cơ thể. Điều thú vị là đậu xanh cũng rất giàu carbohydrate, là nguồn chính gây tăng cân.
Nếu bạn muốn tăng cân, hãy hỏi ý kiến chuyên gia để biết cần tiêu thụ bao nhiêu loại rau này để không bị tăng quá mức. Còn nếu bạn muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn. Dù bạn muốn tăng hay giảm cân thì đều cần chú ý cân đối chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh.
Những loại thực phẩm bạn nên tiêu thụ nếu muốn giảm cân
Tỏi: Thực phẩm này được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt có khả năng giúp giảm hấp thụ carbohydrate và chất béo. Tỏi tươi sẽ có tác dụng tốt hơn tỏi qua chế biến. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng có tác dụng chống ung thư rất tốt.
Lạc: Giúp giảm cholesterol, giảm cảm giác thèm ăn.
Hải sản: Nhiều đạm nhưng ít chất béo, rất tốt trong việc giảm cân. Hơn nữa, ăn hải sản cũng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và hạn chế ăn vặt. Các loại hải sản cũng cung cấp iốt cho cơ thể, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đặc biệt tốt cho tuyến giáp.
Trà xanh có hàm lượng chống oxy hóa cao, rất tốt cho tim mạch. Uống trà xanh mỗi ngày giúp cơ thể tăng cường quá trình sinh nhiệt oxi hóa chất béo và từ đó, cơ thể bạn sẽ trở nên thon gọn hơn.
Súp: Trước bữa ăn, bạn nên dùng một bát súp. Nó sẽ giúp bạn nhanh no và ăn ít hơn.
Trứng: Trứng là một loại thực phẩm luôn có mặt trong thực đơn ăn kiêng của những người béo phì. Trong trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein nhưng lại không chứa carbohydrate vì thế nó có thể giúp bạn kiểm soát lượng calo. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng.
Trái cây: Khi cơ thể gặp khó khăn trong việc giảm cân thì các loại trái cây chính là một giải pháp tuyệt vời cho bạn. Trái cây có chứa nhiều chất xơ sẽ khiến bạn nhanh no và tốt cho hệ tiêu hóa. Thay vì tiêu thụ các loại chất béo, bạn nên ăn nhiều trái cây tươi, ít ngọt.
Nước chanh: Uống nước chanh ấm vào buổi sáng trước mỗi bữa ăn sẽ rất tốt cho cơ thể. Nó giúp thanh lọc cơ thể và hạn chế hấp thu chất béo, từ đó giảm nguy cơ béo phì.
Nguyên tắc vàng khi giảm cân để an toàn cho sức khỏe
Giảm ăn nhưng phải đủ chất
Giảm ăn khoa học là phải đảm bảo “nghèo năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng”. Bạn vẫn phải đảm bảo được đầy đủ lượng đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và đường bột. Bên cạnh đó không được cắt giảm calo quá giới hạn an toàn (đảm bảo cung cấp đủ 30kcal/1kg cân nặng trong 1 ngày).
Không nên nấu quá nhiều món ăn, hoặc nấu số lượng quá nhiều trong bữa ăn
Hạn chế các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, chẳng hạn như cơm trắng, bánh mì, các loại dầu mỡ, bơ, các loại bánh kẹo, không nên ăn quá ngọt.
Mỗi ngày, bạn nên uống từ 1,5 - 2 lít nước. Nên uống nước đun sôi hoặc nước trà xanh, hay nước ép trái cây.
Nên ăn nhiều rau xanh.
Thay vì xào, rán, bạn nên ăn nhiều đồ luộc, đồ hấp
Nên chia nhỏ các bữa trong ngày để giảm cảm giác đói.
Nên nhai chậm, nhai kỹ.
Nếu thực hiện một chế độ giảm cân, bạn không nên giảm khẩu phần ăn đột ngột mà nên giảm từ từ để cơ thể dễ dàng thích nghi hơn.
Hạn chế những buổi liên hoan, tiệc tùng và những bữa ăn hàng quán.
Tăng cường vận động
Vận động là cách tốt nhất để giải phóng lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nếu muốn giảm cân, bạn nên có chế độ luyện tập kiên trì, đều đặn và phù hợp với cơ thể. Tập tối thiểu 30 phút/lần và duy trì 5 lần tập/tuần với các môn thể thao yêu thích, phù hợp độ tuổi và thể trạng như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, cầu lông, yoga…
Ngoài ra, chú trọng đến những bài tập với vòng eo, bụng, đùi, nếu có chuyên gia về thể dục hướng dẫn thì càng tốt. Bên cạnh đó, những hoạt động hàng ngày như làm việc nhà, nấu nướng, đi dạo sau khi ăn, đi cầu thang bộ nơi công sở… cũng rất có ích cho việc giảm cân.
PN (Nguoiduatin.vn)