Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹ, theo AP News đưa tin.
Vào cuối mùa thu, các gia đình ở khu vực đa số theo đạo Hồi chạy đua với đồng hồ để thu hoạch hoa nghệ tây crocus, loại hoa chỉ nở hai tuần một năm. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em khom lưng khi họ chăm chỉ hái những bông hoa mỏng manh và đặt chúng vào giỏ đan lát.
Sau đó, họ tách những cánh hoa màu tím bằng tay, và từ mỗi bông hoa có ba nhụy nhỏ, mỏng manh sau đó được phơi khô dưới nắng, trở thành một trong những loại gia vị đắt tiền và được săn lùng nhiều nhất.
Trên khắp thế giới, nghệ tây được sử dụng trong các sản phẩm từ thực phẩm đến thuốc và mỹ phẩm. Một kg (2,2 pound) cần có khoảng 150.000 bông hoa và có thể dễ dàng bán với giá 3.000 - 4.000 USD.
Ở Kashmir, nghệ tây là nguồn tự hào và đã thúc đẩy nền kinh tế và văn hóa của khu vực trong nhiều thế kỷ. Nhưng trong những năm qua, việc trồng trọt của nó đã phải đối mặt với những khó khăn do biến đổi khí hậu, cơ sở thủy lợi kém và việc nhập khẩu nghệ tây Iran rẻ hơn.
Để thúc đẩy việc trồng và xuất khẩu nghệ tây, chính quyền ở Kashmir đã thành lập một khu công nghệ cao để tăng chất lượng và số lượng sản xuất. Nhưng rất ít nông dân thấy công nghệ mới nhất sinh lợi và hầu hết vẫn sử dụng các kỹ thuật hàng thế kỷ để hái và làm khô nghệ tây.
Để trồng trọt cây nghệ tây và sản xuất saffron, người ta phải đảm bảo những yếu tố thiết yếu nhất định như đất trồng, tưới tiêu, nhiệt độ... và phòng tránh những tác nhân đe dọa gây hại như thỏ, chuột, chim, đồng thời ngăn chặn một số loại bệnh ở lá và củ cây nghệ tây trong suốt quá trình trồng.
Thông thường, mỗi cây nghệ tây chỉ vỏn vẹn cho ra 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhuỵ. Người dân phải thủ công hái bằng tay từng sợi nhuỵ cực kỳ công phu để thu hoạch cho sản phẩm đạt chất lượng tuyệt đối. Ước tính khoảng 90.000 bông hoa mới thu được 500g saffron khô và cần 40 giờ làm việc mới hái được 150.000 bông.
Một số người dân địa phương tại Iran chia sẻ: “Để thu hoạch đạt hiệu quả tốt nhất, phải đảm bảo điều kiện ánh nắng mặt trời để không mất đi mùi thơm của nhuỵ. Sau đó, nhuỵ được đem đi phơi khô lập tức để không bị mất đi hương vị đặc trưng. Trung bình cần khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường mới hoàn thành xong việc thu hoạch”.
Chính những công dụng tuyệt diệu ấy cũng là nguyên nhân khiến nghệ tây trở nên “đắt xắt ra miếng”. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, thứ gia vị đắt đỏ này được bày bán tràn lan khắp nơi. Do vậy người mua cần chú ý và học cách phân biệt hàng thật, hàng giả.
Đức Minh (nguoiduatin.vn)