1. Trong bữa cơm, ăn rau trước, ăn thịt sau
Bữa ăn hàng ngày của người Nhật luôn có sự kết hợp hài hoà giữa thịt cá và rau. Ăn thịt vừa đủ cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu thiếu rau củ sẽ dễ sinh ra táo bón, mắt kém, da xấu và các loại bệnh khác.
Mỗi ngày, người Nhật luôn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ "ăn rau củ trước, ăn thịt cá sau". Đây là cách để rau củ kích thích hệ tiêu hoá, và cơ thể hấp thụ được tất cả chất dinh dưỡng trong chúng.
Ngoài ra, ăn rau củ trước sẽ tạo cảm giác no, giúp ta kiểm soát được lượng đường, chất béo, tinh bột,... trong cơm và thịt tốt hơn. Bí quyết này ai cũng nên áp dụng, nhất là những người muốn giảm cân hoặc có bệnh đái tháo đường.
2. Hạn chế ăn thịt vào bữa tối
Khi ăn nhiều thịt cá, niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị hơn để kích thích tiêu hóa. Điều này tạo nên "áp lực" cho dạ dày, nhất là vào ban đêm khi dạ dày phải hoạt động hết công suất để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thịt. Do đó, bữa tối người Nhật gần như không ăn thịt, thay vào đó bữa ăn thường là các món nhạt và nhẹ như soup, cháo, cá,...
3. Không với ăn đêm
Nhiều người hay thức khuya, ăn thêm bữa khuya trước khi đi ngủ. Thế nhưng hành động này lại gây tổn thương nặng cho dạ dày. Bởi vì buổi tối khi ngủ, các cơ quan bên trong cơ thể cũng cần nghỉ ngơi, nên nếu bạn ăn quá khuya, cơ thể sẽ không thể tiêu hoá lượng thức ăn này, gây ra một số bệnh về dạ dày.
Bên cạnh đó, nạp thức ăn vào sẽ làm đầy bụng, gây trằn trọc khó ngủ. Hiểu được những tác hại đó, người Nhật luôn nói không với ăn đêm để đảm bảo sức khỏe.
4. Nhất định phải ăn đúng giờ
Người Nhật tính toán thời gian 3 bữa ăn hàng ngày rất cẩn thận. Bữa sáng, bữa trưa và bữa tối đều cần phải ăn đúng giờ. Bởi chỉ khi ăn đúng giờ, cơ thể mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt nhất, đồng thời quá trình tiêu hóa, trao đổi chất diễn ra ổn định hơn.
Người Nhật thường ăn bữa tối trước khi ngủ 3-4 giờ, đó là khoảng thời gian trung bình để cơ thể hoàn thành quá trình tiêu hóa thức ăn trước khi các cơ quan nghỉ ngơi
5. Ăn cá thay cho thịt trong khẩu phần
Nhiều người thích ăn thịt hơn cá, nhất là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu,... Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng quá ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho cơ thể. Thay vào đó, hãy ăn nhiều cá hơn, hầu hết các chất dinh dưỡng trong cá đều có lợi cho sức khoẻ.
Trên bàn ăn của người Nhật cá là nguyên liệu không thể thiếu. Mỗi mùa họ sẽ ăn các loại cá và hải sản khác nhau. Các loài cá biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kẽm, axit béo không bão hoà,... tạo cho cơ thể cảm giác no dù lượng calo không quá cao.
PN (Nguoiduatin.vn)