Ngày 15/2, Khoa Chống độc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa tiếp nhận cấp cứu cho một gia đình 5 người bị ngộ độc do ăn phải nấm có độc.
Trước đó, chị Hoàng Thị T. (SN 1980) trú xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, đi làm về thì phát hiện một bụi nấm mọc ven đường. Thấy bụi nấm rất đẹp, giống với loại nấm được bán ngoài chợ nên đã hái về nhà nấu ăn.
Sau khi chế biến, 5 người gồm vợ chồng chị T. và 3 con trai đều ăn nấm. Tuy nhiên khoảng 30 phút sau, cả gia đình chị T. bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn dữ dội nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Sau khi được cấp cứu điều trị, hiện sức khỏe của gia đình chị T. đã ổn định và được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi.
Theo các bác sĩ, gia đình chị T. đã ăn phải nấm độc Inocybe fastigiata (nấm mũ khía nâu xám). Gần đây, khoa Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc nấm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.
Cây nấm gồm 2 bộ phận chính gồm thể sợi (phần nằm sâu dưới lòng đất) và thể quả (gồm thân nấm, mũ nấm). Bộ phận độc của nấm nằm ở phần thể quả.
Một số loài nấm có thể có hàm lượng độc tố thay đổi theo mùa. Trong quá trình sinh trưởng (nấm non hay nấm trưởng thành), môi trường đất đai thổ nhưỡng khác nhau… có thể gặp trường hợp ăn cùng một loài nấm nhưng có lúc bị ngộ độc, có lúc không.
Nấm có họ hàng gần nhau thường rất khó phân biệt theo hình dạng, màu sắc bên ngoài ngay cả đối với những người có kinh nghiệm thường hái nấm rừng về ăn. Việc xác định loài nấm chủ yếu phải nghiên cứu đặc điểm hình thái của mũ, phiến, cuống nấm và phân biệt theo đặc điểm của bào tử nấm.
Ngộ độc nấm có thể từ các triệu chứng lành tính của rối loạn tiêu hóa tổng quát đến các biểu hiện có khả năng tàn phá bao gồm suy gan, suy thận và di chứng thần kinh.
HL (Nguoiduatin.vn)