Lối sống lành mạnh
Nếu một đứa trẻ sinh ra ở Nhật Bản thì chúng sẽ được hưởng một chất lượng sống khỏe mạnh nhất và tuổi thọ cao nhất thế giới. Nguyên chính mang đến lợi ích này là lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh, một nghiên cứu công bố trên chuyên san The Lancet phát hiện.
Nghiên cứu cũng cho thấy dù tỷ lệ béo phì và tiểu đường ở trẻ em trên toàn thế giới đang tăng, nhưng tỷ lệ này lại đang giảm ở Nhật.
Ăn uống theo kiểu Nhật
Ăn uống theo kiểu Nhật giúp vừa no vừa cung cấp đủ những loại dinh dưỡng có chất lượng cao cho cơ thể. Cách ăn này không những tốt cho cơ thể mà còn làm giảm cảm giác thèm ăn trong ngày.
Các món thường thấy trong những bữa ăn của Nhật là rong biển, sushi, trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại chất béo lành mạnh, cá giàu a xít béo omega 3, theo Reader’s Digest.
Những món này tương đối ít calo, nhiều dưỡng chất quan trọng, từ đó làm giảm nguy cơ mắc béo phì, bệnh tật đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ.
Trẻ chạy nhảy
Rất khó để những đứa trẻ mê video game hoặc thường xuyên dán mắt vào điện thoại, máy tính chịu dứt những thứ này để ra ngoài chạy chơi. Trên thực tế, trẻ muốn khỏe mạnh cần vận động, chạy chơi khoảng 60 phút/ngày.
Điều quan trọng là phải giúp trẻ vui khi vận động. Các nghiên cứu phát hiện có đến 98,3% trẻ em Nhật Bản đi bộ hoặc đạp xe đến trường. Đây là tỷ lệ cao trong số các quốc gia phát triển.
Hoạt động thể chất này là rất cần thiết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng hoạt động thể chất phù hợp trong giai đoạn từ 5 đến 17 tuổi sẽ góp phần giúp phát triển xương, cơ, khớp, tăng cường khả năng phối hợp các chi và kiểm soát vận động tốt.
Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lo lắng, trầm cảm và tạo cơ hội cho trẻ hòa nhập, tự thể hiện bản thân mình.
Nuôi dưỡng lối sống gia đình
Học cách nấu những bữa ăn lành mạnh và cùng ăn vui vẻ với gia đình là cách mà nhiều trẻ em Nhật được dạy. Cách này được các nhà nghiên cứu đánh già là hiệu quả trong việc giáo dục dinh dưỡng cho con.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Appetite vào tháng 8.2014 đã cho thấy điều đó. Đối tượng nghiên cứu là một nhóm trẻ từ 6 đến 10 tuổi. Kết quả cho thấy cho phép trẻ vào bếp và chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh là cách tốt để thay đổi chế độ dinh dưỡng và cách ăn uống của trẻ theo hướng lành mạnh, nhiều rau củ hơn, theo Reader’s Digest.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên Online)