Hàu nướng
Hàu nướng chắc chắn là món ăn được nhiều người thích khi ăn đồ nướng. Tuy nhiên, hàu không hề dễ sơ chế và chế biến, không phải quán nướng nào cũng có thời gian chuẩn bị thật cẩn thận.
Đặc biệt hàu rất dễ chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí sau khi nướng ở nhiệt độ cao cũng chưa chắc đã tiêu diệt được hết. Vì vậy, tốt nhất nên ăn ít hàu nướng.
Theo CDC Hoa Kỳ, một con hàu có chứa vi khuẩn có hại hay không... không thể kiểm định bằng cách nhìn, ngửi. Chính vì vậy, cách duy nhất để diệt khuẩn khi ăn hàu đó là đảm bảo quá trình sơ chế cẩn thận, nấu chín hoàn toàn. Hạn chế ăn hàu nướng ở những quán ăn kém vệ sinh.
Các loại thịt viên, cá viên, tôm viên, bò viên...
Bò viên, cá viên, tôm viên, đậu hũ… là những nguyên liệu thường được các bà nội trợ lựa chọn từ tủ đông lạnh của các hàng quán. Những thực phẩm này thường khá được ưa chuộng trong các bữa lẩu thả, đồ chiên ăn vặt nhưng quy trình chế biến trải qua nhiều bước, đã thế khi mua ở chợ thì giá thành lại rẻ, vừa túi tiền.
Thế nhưng vì bán ở ngoài chợ nên nguồn gốc của loại viên đông lạnh này thường không đảm bảo, đồ đông lạnh để càng lâu càng biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, các loại thịt, cá viên đông lạnh còn có nguy cơ hết hạn sử dụng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm do chứa chất bảo quản, chất phụ gia… nên mua về chẳng khác gì rước bệnh vào người.
Do đó, nếu thực sự muốn sử dụng các món thịt viên chế biến sẵn bạn nên tìm nguồn hàng từ các thương hiệu có uy tín. Nếu không, tốt nhất nên hạn chế sử dụng món này.
Cánh gà, chân gà nướng nướng
Cánh gà, chân gà nướng là món khoái khẩu của nhiều người. Cánh gà, chân gà được tẩm ướp gia vị, nướng lên thơm phức khiến bạn khó lòng chối từ. Tuy nhiên, hai món có thể được chế biến từ gà đông lạnh để rất râu ngày, cánh gà nhập lậu không rõ nguồn gốc.
Rất nhiều vụ việc gà nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng đã bị lực lượng chức năng xử lý. Nếu ăn phải loại gà này, chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
Tiết vịt
Một trong những món được ưa chuộng khi ăn lẩu vịt, vịt om sấu chính là tiết vịt. Món ăn kèm này tuy đơn giản nhưng lại có hương vị hấp dẫn.
Tiết vịt cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vấn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà thực khách phải quan tâm.
Các gian thương có thể pha thêm tiết của các loại động vật khác, thậm chí là nước và tạp chất để tạo ra một lượng tiết vịt lớn phục vụ thực khách mỗi ngày.
Do đó, bạn cũng nên hạn chế gọi tiết vịt mỗi khi ăn lẩu.
PN (Nguoiduatin.vn)