Tiểu đường là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, bệnh nhân có tỷ lệ tử vong cao do những biến chứng mà nó mang lại cho cơ thể. Các tốt nhất để phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường là bệnh nhân vần điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát đường huyết của cơ thể. Thông thường, chế độ ăn nhiều rau củ được các bác sĩ khuyên dùng cho người bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, có những loại rau còn khiến đường huyết tăng nhanh hơn cả đồ ngọt, đường.
Để phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh để giảm dần lượng đường huyết cao trong cơ thể. Thông thường, các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên ăn nhiều rau củ để giúp hạ đường huyết, nhưng bạn có biết rằng 3 loại rau dưới đây còn làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn cả đường?.
3 nhóm rau của khiến đường huyết tăng nhanh
- Các loại rau củ chứa tinh bột
- Các loại quả họ đậu
- Rau của muối
3 nhóm rau làm tăng đường huyết còn nhanh hơn cả đường
Các loại rau củ chứa nhiều tinh bột
Đa số mọi người nghĩ rằng các loại rau củ đều lành mạnh và tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại củ (thường được coi là một loại rau) như cà rốt, củ cải bí, củ dền… thực tế lại chứa lượng carbs khá cao. Do đó, nếu ăn vào số lượng lớn có thể gây tăng đường huyết rất nhanh.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị tiểu đường nên hạn chế ăn các loại rau củ, chỉ nên ăn khoảng 64g/ngày. Khi ăn nên kết hợp với các loại thực phẩm chứ chất béo lành mạnh, hoặc protein để giảm phản ứng đường huyết.
Các loại quả họ đậu
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại quả họ đậu là nguồn cung cấp protein, chất xo, prebiotics và nhiều vi chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì là quả nên chúng chứa khá nhiều carbs. Nếu coi chúng như một loại rau và kết hợp trong bữa ăn chứa nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác thì khả năng đường huyết của bạn sẽ tăng đột biến.
Tốt nhất, người bị tiểu đường nên nghe theo tư vấn của bác sĩ để kết hợp thực phẩm rau của phù hợp, cân bằng dinh dưỡng.
Rau củ muối
Các loại rau của muối được lên men, chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu thời gian ngấm, muối quá lâu, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, nhất là vitamin.
Đặc biệt, khi chế biến, các món ăn này thường được nêm nếm nhiều gia vị (đường, muối…). Chính điều này sẽ dẫn đến hiện tượng đường huyết tăng nhanh, có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin, tăng nguy cơ mắc tiểu đường.
3 điều cần làm để kiểm soát đường huyết
1. Kiểm soát chế độ ăn uống
Để để ổn định đường huyết bạn cần kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, phân bổ hợp lý các chất bột đường, chất béo, chất đạm... để tránh rối loạn trao đổi đường glucoze. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thay vì ăn một lượng lớn thức ăn cùng một lúc.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày nên là ngũ cốc nguyên hạt (hạt kê, gạo đen, yến mạch…), rau xanh và trái cây ít ngọt như các loại rau lá, ổi, táo, củ đậu…
2. Vận động thường xuyên
Vận động thường xuyên là chìa khóa của sức khỏe, không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Bạn nên lựa chọn môn thể thao phù hợp với thể lúc và duy trì luyện tập đều đặn 3 -5 buổi/tuần.
3. Uống đủ nước lọc
Uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra, nếu bạn uống quá ít nước thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Bởi vậy, bạn nên tạo thói quen uống nước đúng, đủ, đều đặn để thúc đẩy trao đổi chất, ổn định lượng đường trong máu.
Loại nước tốt nhất cho cơ thể là nước lọc. Không nên lạm dụng nước trái cây, các loại nước có đường.