Anh Hiếu Trương (người Trung Quốc) đã ly hôn với vợ cách đây 3 năm sau khi phát hiện bị phản bội. Anh một mình nuôi cô con gái 5 tuổi trong hoàn cảnh sống vô cùng túng thiếu.
Để có đủ tiền nuôi con ăn học, anh Hiếu đã phải chấp nhận làm việc vất vả tại công trường dù công việc này rất vất vả và bẩn thỉu.
Gia đình không có bàn tay chăm sóc của phụ nữ nên Hiếu Trương và con gái ăn uống rất tạm bợ, thậm chí có hôm nhịn đói. Mỗi khi đi làm về, bố con anh Hiếu thường nấu mì ăn liền không chỉ bởi món này dễ nấu, tiết kiệm mà còn vì con gái anh rất thích ăn, hơn nữa đây cũng là món duy nhất mà cô bé có thể tự nấu.
Bẵng đi 1 thời gian, anh Hiếu cảm thấy mình rất mệt mỏi, anh không muốn ăn bất cứ thứ gì. Nghĩ mình đã bị cảm, anh ra hiệu thuốc mua vài liều thuốc cảm về uống nhưng sau đó các triệu chứng không hề thuyên giảm.
Trong một lần đi đại tiện phát hiện phân lẫn máu, anh quá lo lắng nên đã đến bệnh viện kiểm tra tổng quát. Ông bố trẻ rất sốc khi các bác sĩ chẩn đoán mình đã mắc bệnh ung thư ruột (ung thư đại trực tràng).
Lắng nghe hoàn cảnh sống của 2 cha con, các bác sĩ bệnh viện càng thêm lo lắng. Họ yêu cầu anh Hiếu đưa con đến viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Điều bất hạnh nhất đã đến với gia đình của ông bố trẻ: Cả anh và con gái nhỏ đều đã mắc ung thư ruột nhưng may mắn là cô bé bị nhẹ hơn bố mình.
Vì sao 2 cha con anh Hiếu Trương cùng mắc ung thư đường ruột?
Sau khi nghe về thói quen ăn uống của 2 cha con, bác sĩ trực tiếp khám cho họ bất lực nói: "Chính thói quen ăn uống là nguyên nhân khiến 2 cha con anh mắc ung thư ruột. Mì ăn liền được được làm từ bột tinh chế, ít cellulose, và sẽ mất cellulose trong quá trình chế biến. Bố con anh ăn loại thực phẩm này liên tục trong một thời gian dài, cơ thể bị ung thư ruột vì thiếu cellulose và canxi".
Ngoài ra, trong mì ăn liền còn chứa các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư ruột.
Sau khi nghe bác sĩ phân tích, người cha vô cùng ân hận vì phải 1 mình nuôi con rất vất vả nên anh đã lười biếng và sống tiết kiệm hơn, nào ngờ đây lại là nguyên nhân khiến bố con anh chịu chung số phận bệnh tật.
Bác sĩ cũng nhắc nhở mọi người rằng ngoài mì tôm, cần tránh ăn đồ cay, thực phẩm hun khói, sản phẩm thịt chế biến sẵn để phòng tránh bệnh ung thư ruột.
Dấu hiệu ung thư ruột dễ nhầm với trĩ, rất nhiều người đã mắc phải sai lầm này:
- Đại tiện ra máu: Bệnh trĩ thông thường sẽ phát sinh ở gần hậu môn nên màu của máu chảy ra từ phân và nước tiểu sẽ có màu đỏ tươi. Nếu là ung thư đại tràng, trừ khi khối u ở gần hậu môn thì máu trong phân mới có màu đỏ tươi, nhưng khối u không gần hậu môn, khối u xuất hiện càng nhiều ở bên trong đại tràng, màu máu càng đậm. Thêm một cách nữa để phân biệt là lượng máu xuất huyết do ung thư ruột không lớn như bị trĩ và thường lẫn vào trong phân.
- Thay đổi thói quen đi đại tiện: Nếu trước đây bạn đi đại tiện bình thường đều đặn 1 ngày 1 lần, nhưng gần đây bạn hay bị táo bón, hoặc táo bón xen kẽ với đợt tiêu chảy, có thể kèm các cơn đau quặn bụng, cảm giác mót đi cầu, tiêu phân nhỏ dẹt thì hãy cẩn thận đó là dấu hiệu ung thư ruột.
Ngoài ra, khi có dấu hiệu sụt cân nhanh không rõ lý do, đau bụng, khó tiêu, đầy hơi bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để phát hiện ung thư ruột kịp thời.
Theo Đỗ Đỗ (Helino)