Hiếm có loại nước nào vừa ngon lành, bổ dưỡng mà lại dễ pha chế như nước chanh. Ngay tại nhà, ai cũng có thể tự pha cho mình 1 cốc nước chanh để giải khát, xua tan cảm giác mệt mỏi hay chỉ đơn giản là đỡ nhạt mồm, nhạt miệng. Nhờ chứa các thành phần dinh dưỡng quý báu và tác dụng trị bệnh tuyệt vời, nước chanh lâu nay đã được ưu ái coi là loại nước giải khát "quốc dân", ai cũng mê.
Thế nhưng, nhiều người đang dần trở nên "rụt rè" khi uống loại nước này vì hàng loạt các khuyến cáo đầy rẫy trên mạng, không rõ thực hư nhưng phân tích lại có vẻ… khá hợp lý.
Trong đó, có 2 khuyến cáo khiến người tiêu dùng hoang mang đó là:
- Uống nước chanh trực tiếp mà không dùng ống hút có thể làm hỏng men răng vì nước chanh vốn dĩ chứa nhiều axit. Thậm chí có thể khiến bạn bị sâu răng hay răng bị nhạy cảm hơn.
- Uống nước chanh bằng nước nóng có thể làm cho các enzyme có lợi trong quả chanh vị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống.
Vậy sự thực là gì? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã trả lời về vấn đề này như sau.
Theo chuyên gia, nước chanh là loại nước giải khát tự nhiên nhưng việc phải dùng ống hút để uống nước chanh thì quả thực: "Rất vớ vẩn!", PGS, Thịnh nói.
Uống nước chanh khi nào thì tốt nhất: Câu trả lời có thể khiến bạn không ngờ!
Vốn dĩ ống hút chỉ mới được khám phá ra hơn 1 trăm năm nay nhưng nước chanh thì đã được cả thế giới sử dụng cả nghìn năm. Cách uống rất dễ dàng, chỉ cần pha nước với đường, vắt thêm chanh rồi uống như bao loại nước khác. Cả trẻ em, người già đều uống trực tiếp mà chẳng cần ống hút suốt bao năm qua nhưng không hề gây hại.
Theo chuyên gia, trong nước chanh có axit citric nhưng tin đồn axit này có thể làm hại men răng là không chuẩn xác, không nghiêm túc về mặt khoa học. Nước chanh có thể hòa tan rất nhanh, chúng ta chỉ cần nuốt nước bọt hoặc uống thêm ngụm nước lọc là sẽ không còn lo axit còn xót trong miệng gây hại men răng nữa.
Ngược lại, mọi người có thể thỏa thích uống nước chanh vì loại nước này có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Vị chua của chanh sẽ tăng cường cho quá trình tiêu hóa, không thể gây bệnh nào cả.
Trả lời về việc uống nước chanh nóng sẽ làm cho các enzyme có lợi trong quả chanh vị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh bật cười cho rằng đây tiếp tục là duy diễn không căn cứ vì để enzyme của chanh bị phá vỡ thì chúng ta phải dùng đến nước nóng 70 độ trở lên. Nhưng sự thật là chẳng ai uống nước chanh nóng đến mức đó cả vì nó sẽ gây ra vị đắng, rất khó uống. Nếu muốn, bạn vẫn có thể uống nước chanh ấm.
Cuối cùng, vị chuyên gia khuyên mọi người hãy tích cực uống nhiều nước chanh vì đây là loại nước mát lành, tốt cho sức khỏe, không nên lo lắng quá nhiều vào những thông tin không xác thực, phản khoa học. Điều quan trọng nhất cần lưu ý đó là không uống nước chanh trong lúc đói vì có thể gây hại dạ dày, cũng không nên uống ngay sau khi ăn mà nên chờ 1,5-2 tiếng. Việc uống nhiều hay ít còn tùy thuộc vào sở thích, sức khỏe, thể trạng của mỗi người.
Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)