Người dân Nhật Bản ăn sushi. Ảnh: AP. |
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 79.544 người bao gồm 36.624 đàn ông và 42.920 phụ nữ trong độ tuổi 45 đến 75 ở Nhật Bản - nơi tuổi thọ trung bình là 87 đối với nữ và 80 đối với nam giới, về thói quen sức khỏe và thực phẩm ăn uống. Không ai trong số những người tham gia nghiên cứu có tiền sử ung thư, đột quỵ, bệnh tim hoặc bệnh gan mãn tính. Họ được theo dõi trong 15 năm. Những người này được phát tấm phiếu khảo sát về chế độ ăn uống và sinh hoạt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 15%, và nguy cơ chết vì đột quỵ giảm 22%.
Các nhà nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng tiêu thụ cân bằng năng lượng, ngũ cốc, rau, trái cây, thịt, cá, trứng, các sản phẩm đậu nành, sữa, bánh kẹo và đồ uống có cồn có thể góp phần kéo dài tuổi thọ".
Các nhà khoa học từ lâu đã ca ngợi những lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm tăng tuổi thọ của con người. Chế độ ăn Địa Trung Hải là nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá và dầu ô liu, ít thịt đỏ.