Sếp trẻ tố nhân viên ‘nhận thưởng Tết xong thì nộp đơn xin nghỉ việc’ là vô ơn, dân mạng phản pháo: Ơn nghĩa gì ở đây?

28/01/2022 15:29:53

Câu chuyện cuối năm của vị sếp trẻ và người bạn thân với câu kết luận 'nhận thưởng xong xin nghỉ việc là vô ơn' khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa.

Làm việc cả năm với nhiều người lao động, thưởng Tết không chỉ là nguồn động viên, ghi nhận những nỗ lực cống hiến mà còn là chế độ đãi ngộ giúp họ thêm gắn bó với công ty. Nguồn thu nhập từ thưởng Tết còn là khoản chi phí lớn giúp nhiều người trang trải, mua sắm trong dịp đầu năm.

Nội dung chú thích ảnh
Thưởng Tết là nguồn động viên lớn với người lao động

Mặc dù không phải là khoản thưởng bắt buộc song nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng chi thưởng Tết khủng để thu hút và giữ chân nhân sự. Một số doanh nghiệp trong điều kiện hạn hẹp đã thay thưởng Tết bằng hiện vật thay lời cảm ơn đến nhân viên trong dịp Tết nguyên đán.

Nội dung chú thích ảnh
Bài chia sẻ gây tranh cãi dữ dội

Mới đây, một diễn đàn chia sẻ câu chuyện của vị sếp trẻ và anh bạn thân, liên quan việc nhiều nhân sự của mình sau khi cố nán lại làm việc những ngày cuối năm để thưởng Tết đã có hành động bất ngờ. Cụ thể, vị sếp kể sau khi công ty chi tiền thưởng đến nhân viên thì chưa đầy một tuần sau đã có 3 người xin nghỉ việc.

‘Mới trả thưởng Tết Âm lịch cho nhân viên được chưa đầy một tuần, tôi nhận liền ba tờ đơn xin nghỉ việc. Sao giới trẻ bây giờ vô ơn vậy nhỉ?’, anh bạn tôi bức xúc kể trong buổi cà phê cuối tuần vừa rồi’ – chi tiết bài đăng gây tranh cãi.

Ngay sau khi bài viết này được công khai, nhiều dân mạng đã lập tức bày tỏ ý kiến, cho rằng chính bản thân vị sếp trẻ cũng nên xem lại vì chẳng quá mối quan hệ ơn nghĩa nào ở đây và việc nhân viên xin nghỉ việc sau khi nhận thưởng không có gì là sai trái.

- Ông có khi phải xem lại cách lãnh đạo của mình thế nào mà tận 3 nhân viên nghỉ cùng lúc. Nhìn cách ông phàn nàn cũng đủ hiểu là bình thường đối với nhân viên kiểu gì rồi. 

- Có phải nuôi không người ta đâu mà chửi người ta vô ơn. Chỉ là tôi bỏ sức lao động, anh trả tiền thôi mà. Cay cú gì ở đây?

- Sếp sử dụng từ vô ơn với nhân viên thì công ty đó auto bóc lột. Ơn nghĩa gì người ta đi làm bán sức lấy tiền chứ có được cho không đâu mà ơn với nghĩa. Một người nghỉ thì có thể là lý do khác chứ 3 người nghỉ 1 lúc là do sếp rồi.

- Thưởng Tết là phần thưởng cho những gì nhân viên đã làm được trong năm. Họ làm cả năm rồi thì dù năm sau ra đi hay ở lại cũng xứng đáng được nhận, chả có gì mà ơn với huệ cả.

Trong khi đó, cũng có nhiều người lên tiếng cho rằng việc nhiều lao động đồng loạt nghỉ sau khi nhận thưởng Tết cũng dễ khiến công ty rơi vào khủng hoảng, người lao động cũng nên nghĩ cho công ty.

- Pháp Luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, người lao động có thể nhận tiền thưởng Tết hoặc không. Bên cạnh đó, về khoản lương tháng 13, pháp luật hiện hành cũng không quy định và doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải trả khoản tiền này.

- Cảm giác thưởng đậm cho anh em để động viên tinh thần, nhưng cầm tiền xong lại viết đơn nghỉ việc, ai làm chủ mới hiểu cảm giác đó như thế nào?

Dung (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật