Rằm tháng Giêng 2022: Những món đồ đặc biệt kiêng kỵ, không được xuất hiện trong mâm cỗ cúng

13/02/2022 11:42:49

Lễ cúng rằm tháng Giêng vô cùng quan trọng, vì thế gia chủ tuyệt đối không được bày những món đồ này trên mâm cỗ cúng.

Hoa giả, trái cây giả

“Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, chỉ riêng câu nói này thôi là đủ để thấy từ xa xưa, các cụ ta đã coi trọng lễ cúng này như thế nào.

Nhiều gia đình có thói quen đặt lên ban thờ hoa giả, trái cây giả vì những loại hoa quả này thường có màu sắc đẹp mắt, lại không sợ bị hỏng, héo. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý, đây chính là thứ không cúng Rằm tháng Giêng được, trên mâm cỗ cúng tuyệt đối không nên dâng lên hoa giả hay trái cây giả.

Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên. Với hoa cúng, có thể chọn hoa cúc vàng, cúc trắng, huệ trắng… Đây là những loại hoa có màu sắc tươi tắn, hương thơm dịu nhẹ, thích hợp để dâng cúng.

Rằm tháng Giêng, Nhâm Dần 2022, kiêng kỵ ngày rằm, mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Tiền giả

Trên mâm cúng rằm tháng Giêng 2022, nhiều gia đình ngoài dâng lễ mặn, lễ ngọt thì dâng cả tiền âm phủ, tiền dương. Trong ngày này, bạn tuyệt đối không được đặt tiền giả, tiền có nguồn gốc bất chính, trái với đạo đức lên mâm cúng. Bạn không cần thiết phải đặt nhiều tiền, chỉ cần thể hiện lòng thành với gia tiên là được.

Thủ lợn

Nếu gia đình bạn thường cúng mâm đồ mặn trong rằm tháng Giêng 2022 thì chớ nên cúng thủ lợn trong mâm. Bạn chỉ nên cúng những món truyền thống, ví dụ như thịt gà, thịt lợn, giò chả, măng miến… Người ta thường không cúng thủ lợn vì cho rằng ngày đầu năm không nên sát sinh, điều này có thể ảnh hưởng đến vận phúc của cả năm.

Rằm tháng Giêng, Nhâm Dần 2022, kiêng kỵ ngày rằm, mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Đồ chay giả mặn

Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằng ngày rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, vì thế nên dâng cúng đồ chay, phát nguyện làm việc thiện, những mong trong năm gia đình bình an, gặp nhiều điều may mắn. Ngoài ra, với những gia đình có ban thờ Phật thì mâm cỗ chay là không thể thiếu.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ khi làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là đồ chay thì nên làm đồ thuần chay. Sở dĩ nói vậy vì chúng ta dâng đồ chay là phát tâm hành thiện, nếu dâng đồ chay được làm dưới hình dáng của đồ mặn, ví dụ như giả tôm, giả thịt, giả cá… thì tức là tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn sân si.

Khi dâng cúng cốt ở thành tâm, nhưng cũng cần phải hiểu rõ ý nghĩa đồ thờ cúng là gì. Làm đồ chay vốn khó hơn đồ mặn, cầu kỳ mất thời gian hơn, nhưng nếu làm sai thì e rằng dễ bị thần Phật quở trách đó.

(*)Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

 

Theo Hoàng Khuông (Công lý & xã hội)

Nổi bật