Sau cơn sốt bánh mì thanh long giờ là bún dưa hấu
Ai cũng biết chỉ trong vài tuần gần đây, kể từ khi ông Siêu Cao Lực - Siêu bánh mì nổi tiếng ở Sài Gòn làm ra thành công món bánh mì thanh long đỏ để giải cứu nông sản Việt đang chịu ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 đã trở thành hiện tượng. Món bánh mì này thậm chí còn trở thành cơn sốt mới trên các bản tin tức, truyền thông quốc tế và được cả thế giới khen ngợi vì sự thông minh, khéo léo của người Việt khi vừa xử lý được các loại nông sản đang gặp khó khăn mà còn giúp tạo ra một món ăn mới mang hương vị có 1-0-2.
Khi bánh mì thanh long đang thành tâm điểm thì song song đó, có không ít người hỏi nhau rằng: "Ủa đâu phải chỉ có thanh long, dưa hấu cũng đang phải bán đổ bán tháo ngoài đường vì không thể mang đi xuất khẩu mà sao chẳng thấy ai đứng ra giải cứu?"
Cách đây hơn 3 ngày, một cơ sở chuyên sản xuất các loại bún, phở, bánh tráng ở Củ Chi đã tung ra hàng loạt món ăn mới làm từ nông sản Việt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 điển hình như: Bún dưa hấu, phở dưa hấu, bánh tráng thanh long đỏ và ngay lập tức được mọi người săn tìm, lùng mua cho bằng được.
"Tưởng lạ thôi, ai dè ăn ngon không tưởng"
Sáng ngày hôm nay (29/2), một buổi hội chợ với quy mô nhỏ được tổ chức tại quận 3 đã thu hút hàng trăm người tới tham gia, phần đông là các chị em phụ nữ, nội trợ vì họ nghe nói có bán bún dưa hấu và được ăn thử thành phẩm.
Thật vậy, ngay tại gian hàng có một vị đầu bếp đứng chờ, sẵn sàng chế biến vài món ăn được làm từ bún dưa hấu và tận tình hướng dẫn lại các chị em cách chế biến khi mang về nhà.
Được biết trên cơ bản thì loại bún dưa hấu này chẳng khác với bún trắng bình thường là mấy. Tất cả đã được sấy khô, khi dùng chỉ cần trụng sơ qua nước nóng trong vài phút rồi vớt ra để ráo rồi tiếp tục chế biến theo từng khẩu vị hoặc từng món ăn khác nhau.
Tuy nhiên bún dưa hấu có vị của nước dưa hấu khá rõ, hương thơm dịu, ngọt nhẹ ở đầu lưỡi nhưng không quá rõ nên dù có làm thành các món mặn như bún xào thịt, bún gà, bún cá,... cũng phù hợp, thậm chí còn dậy mùi, không bị bết dính hoặc bở như nhiều người vẫn nghĩ.
Ngoài ra mọi người còn được nếm thử món bánh tráng thanh long đỏ với màu sắc rất đặc biệt. Chất lượng thì cũng chẳng khác gì mấy so với loại bánh tráng bột gạo bình thường, vẫn dai, mềm, dẻo khi tráng qua nước, vị thơm hơn, lúc ăn cảm thấy kích thích vị giác rất nhiều.
Hiện tất cả các sản phẩm làm từ nông sản Việt này được các chị em cực kỳ hứng thú bởi chúng ngon hơn trong sự tưởng tượng mà còn là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Chúng hoàn toàn không đơn giản chỉ là một sản phẩm "đẻ ra từ trí tưởng tượng" mà còn ngon, mới lạ, giá cũng chẳng chênh lệch là bao.
Theo Kim Thành (Nhịp Sống Việt)