Nên thờ cúng bát hương bằng sứ hay bằng đồng tốt hơn?

15/11/2020 09:00:51

Theo phong thủy, xét về mặt ngũ hành sẽ có những lưu ý để gia chủ lựa chọn bát hương phù hợp.

Bát hương hay còn gọi là bát nhang. Trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam ta thì trên ban thờ không thể thiếu bát hương, nó được coi là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối  với cõi âm. Bát nhang thờ là nơi hội tụ tâm thức, giác ngộ. Giống như một sợi dây vô hình kết nối giữa cõi âm và cõi dương mỗi khi  gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên.

Hiện nay trên thị trường về đồ thờ cúng có nhiều loại bát hương nhưng phổ biến nhất là bát hương bằng đồng và bằng sứ, nhiều người khi sắm bát hương thường băn khoăn không biết nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ, loại nào tốt hơn, thờ linh hơn…

Nên thờ cúng bát hương bằng sứ hay bằng đồng tốt hơn?

để đánh giá xem nên chọn loại nào cho tốt thì rất khó. Xét về mặt tổng thể thì ban thờ phải đầy đủ ngũ hành  Kim – đỉnh thờ để đốt trầm, hạc thờ bằng đồng, đèn thờ bằng đồng, mâm bày ngũ quả…, Mộc là ban thờ bằng gỗ, Thủy là nước trong đựng trong đài thờ, ly nước, Hỏa có thể là ngọn đèn dầu, nén nhang đang thắp, Thổ là bát hương bằng gốm sứ. Bát hương bằng đồng thường có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo, với nhiều hình dáng đẹp như bát hương hình trụ, hình tròn, bát hương có quai rồng…vì thế nhiều gia đình lựa chọn bát hương bằng đồng hơn gốm sứ.

Xét về mặt ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh gia chủ thì lựa chọn bát hương lại có sự khác biệt, nếu gia chủ mệnh thủy hay mênh kim thì lại chọn bát hương bằng đồng, và để giữ được đủ ngũ hành trên ban thờ thì có thể thay Thổ – bát hương gốm sứ bằng đôi bình hoa bằng gốm sứ để tạo sự cân bằng ngũ hành.

Nên thờ cúng bát hương bằng sứ hay bằng đồng tốt hơn? - 1
Nói tóm lại việc đánh giá xem Nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ loại nào tốt hơn thì cần dựa vào nhiều yếu tố, tùy thuộc vào mệnh của từng gia chủ. Nhưng xét cho cùng quan trọng hàng đầu trong việc thừ cúng, cho dù lựa chọn loại bát hương nào thì cái tâm là quan trọng hơn cả, thờ cúng phải có lòng thành nhất tâm cúng bái.

TH (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật