Bầu bí là thời kỳ chị em phụ nữ cực kỳ cẩn thận, ăn gì, uống gì, làm gì đều phải cân nhắc, xem xét có ảnh hưởng đến con không.
Vậy nhưng gần đây, một bà mẹ mang thai 9 tháng lại vô tư phát trực tiếp quá trình mình vừa ăn đồ chiên toàn dầu mỡ vừa tu bia ừng ực lên mạng xã hội.
Theo tìm hiểu, mẹ bầu này là một blogger với 130.000 người theo dõi hiện đang sinh sống tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc.
Đây cũng không phải lần đầu tiên mẹ bầu này làm vậy. Cô cho biết mình ăn uống như vậy là đang bảo vệ em bé trong bụng, vì em bé muốn ăn nên cô phải chiều.
Bên dưới những bài đăng của mẹ bầu này, cư dân mạng để lại rất nhiều bình luận. Trong đó đa số là phản đối và "ném đá".
"Tôi cũng đang mang thai mà khi nào thèm lắm mới dám uống một ngụm nước có ga nhỏ nhỏ. Không hiểu sao cô ấy có thể vô tư tu bia như thế. Cô ấy không nghĩ đến con sao", một người để lại bình luận.
"Trong bụng cô ấy thực sự là một đứa trẻ sao? Thật không thể tin nổi", một người khác viết.
"Xin đừng mang con cái ra làm trò để thu hút sự chú ý. Bao nhiêu người đang mong mang thai mà không được. Hãy trân trọng khi mình nhận được niềm hạnh phúc đó đi", một cư dân mạng bức xúc.
Còn về góc độ khoa học, hầu hết các chuyên gia sản khoa đều khuyên phụ nữ mang bầu “không nên dùng đồ uống có cồn, dù chỉ một chút!”.
Theo BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM, dù là rượu hay bia thì thai phụ cũng không được dùng, vì đó là những thức uống có cồn. Trước hết, cồn sẽ đi vào máu làm ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan nội tạng của người mẹ và tác động lên bào thai đang sinh trưởng. Bia không có nồng độ cồn cao như rượu nhưng vẫn có cồn, có gaz, mà các loại thức uống có gaz nói chung (như nước ngọt) thì thai phụ cũng được khuyến cáo không nên dùng. Các chất kích thích khác như trà, cà phê, thuốc lá… cũng cần hạn chế.
“Các quan niệm cho rằng uống bia để con trắng, sạch, da đẹp… hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào, trong khi tác hại của thức uống có cồn lên thai nhi thì đã có nhiều nghiên cứu xác nhận”, BS Thông cảnh báo.
Theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ, thức uống có cồn mà người mẹ sử dụng trong thời gian mang thai có liên quan đến một số dị tật về mặt hình thái cũng như khiếm khuyết vận động ở thai nhi.
Tất nhiên, uống càng nhiều thì xác suất mắc dị tật càng cao, uống ít thì xác suất thấp hơn. Đối với bà mẹ đang cho con bú, việc dùng thức uống có cồn cũng gây hại cho trẻ vì một phần cồn có thể truyền qua sữa đi vào cơ thể bé, mà các hệ cơ quan của trẻ sơ sinh thường non yếu nên dễ bị tác động.
Nhiều người mẹ nhận thấy khi uống bia, sữa có tăng lên. Thực chất, một số thành phần trong lúa mạch - loại ngũ cốc dùng để sản xuất bia - làm tăng một loạihormone kích thích sản xuất sữa nhưng lại ức chế một loại hormone khác giúp tiết sữa. Điều này khiến bé bú khó khăn hơn và người mẹ có nguy cơ mất sữa.
Theo các chuyên gia sản khoa, một số phụ nữ trong thai kỳ thường thèm nhiều loại đồ ăn, thức uống nhưng nếu là bia rượu thì nên cố gắng kiêng cữ. Dù xác suất dị tật không cao nhưng đẩy con mình đối mặt với các nguy cơ chỉ vì chút bia rượu thì tốt nhất là không nên.
Theo Minh An (Khampha.vn)