Xà lách là loại rau quen thuộc trong những bữa ăn của gia đình Việt hay các nhà hàng vì có thể ăn sống hoặc nấu chín và làm nhiều món phong phú. Rau xà lách có chứa nhiều vitamin A, vitamin K, Vitamin C, chất khoáng và các chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe. Đây lại là loại rau dễ trồng, nhanh lớn nên chẳng tội gì mà bạn không trồng rau sạch trong thùng xốp hay chậu nhựa tại nhà.
Chuẩn bị:
- Hạt giống rau xà lách: Đối với cách trồng rau xà lách từ hạt, bạn có thể mua hạt tại các cửa hàng bán hạt giống
- Chậu, thùng xốp: Cây xà lách có thể phát triển khi được trồng trong khoảng đất rộng hoặc các chậu nhỏ đều được. Loại rau này có bộ rễ trung bình, không quá dài nên chỉ cần lựa chọn một chậu cây nhỏ, cỡ trung. Tốt nhất là nên lựa chọn chậu được làm từ đất sét nung để hấp thụ nước và làm khô đất nhanh, tốt hơn chậu nhựa.
Nếu sử dụng loại chậu đất nhớ tạo những lỗ nhỏ thoát nước để tránh làm ngập úng cây. Sau đó làm sạch chậu cây để tránh vi khuẩn hoặc côn trùng bên trong.
- Đất trồng: Xà lách không quá kén đất trồng nhưng tốt nhất nên trộn đều đất tribat dinh dưỡng và xơ dừa theo tỉ lệ 1:1 để thoát nước tốt cho cây rau.
Cách trồng rau xà lách trong chậu hoặc thùng xốp:
- Gieo hạt: Hạt ngâm trong nước hơi ấm trong 1-2 giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo hạt sâu vào trong đất khoảng 0.5cm, tưới giữ ẩm cho cây.
- Chăm sóc cây: Không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Xà lách ưa nơi râm mát, vừa đủ nắng.
Khi cây đã phát triển, ngày tưới 1 lần, vào mùa mưa có thể 2 - 3 ngày tưới 1 lần. Bắt sâu ăn lá hàng ngày vào buổi tối và sáng sớm.
Thu hoạch:
Xà lách phát triển nhanh trong khoảng 30 - 50 ngày sau khi đã gieo mầm tùy thuộc vào điều kiện môi trường, dinh dưỡng.
Có thể cắt ngọn hoặc tỉa lá ăn, sau đó bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.
Chúc bạn thành công với cách trồng rau xà lách đơn giản trên!
Theo Du Jin (Khampha.vn)