Cách đây vài năm, chị Thanh Huyền (Hải Phòng) nghe được nhiều những thông tin về rau không an toàn, rau không rõ nguồn gốc được bán tràn lan khắp nơi. Không chỉ có thể, chị rất sợ mua phải các loại rau phun thuốc kích thích. Cả gia đình chị đều thích ăn rau nhưng mỗi bữa ăn khi mua rau ngoài chợ, chị lại cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là hai cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn của mình. Sau một thời gian suy nghĩ, chị đã quyết tâm dọn dẹp khoảng sân thượng của gia đình và bắt đầu thực hiện "công cuộc" tạo nên một khu vườn trồng rau sạch cho gia đình.
Ban đầu, với mong muốn có được nguồn rau sạch cung cấp cho gia đình nên dù bận với vô vàn những công việc hàng ngày, lại thêm chăm sóc con nhỏ nhưng chị tranh thủ mọi lúc mọi nơi để "gây dựng" một khu vườn trồng rau sạch xinh xắn trên sân thượng nhà mình. Vì không có đất vườn, khoảng sân trước nhà đã được che mái kiên cố để trồng hoa lan nên chị muốn tạo vườn rau nho nhỏ trên sân thượng. Thời gian đầu, chị trồng các loại rau cho bé ăn dặm, chủ yếu là các loại rau dễ sống và dễ chăm sóc vì chị cũng không có nhiều thời gian. Sau một thời gian, rau lên tươi tốt và có thêm nhiều kinh nghiệm, chị Huyền đã "mạnh dạn" mua thêm thùng xốp và trộn thêm đất để trồng rau cung cấp cho cả gia đình.
Chị Thanh Huyền chia sẻ, khi bắt đầu chị cũng chỉ nghĩ đơn giản, trồng rau sẽ không tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên khi bắt tay vào công việc, chị mới cảm thấy để có rau sạch trên sân thượng cũng cần đầu tư và chăm chút nhiều. Cũng vì càng trồng chị lại càng mê, rau nào thích ăn chị lại thử trồng. Trồng rau rồi trồng thêm các loại quả. Vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Chính vì những thành quả nắng mưa, sớm khuya của chị được cả gia đình đón nhận nên chị lại càng thích thú và đam mê hơn khi làm vườn trồng rau.
Hiện tại, sân thượng nhà chị luôn ngập tràn rau quả, cây trái. Chị thiết kế và bài trí phù hợp để góc nhỏ trồng được nhiều cây, nhiều rau nhất. Sân thượng nhà chị trở thành khu vườn xanh tươi rau quả. Hai bé nhà chị Huyền cũng vô cùng thích thú khi được chăm sóc rau quả cùng mẹ. Các con không chỉ được ăn rau sạch, mà còn học hỏi được nhiều điều khi gần gũi với tự nhiên là động lực tuyệt vời giúp chị Huyền ngày càng trồng được nhiều rau sạch, giúp vườn nhà chị luôn ngập tràn màu xanh cây cỏ.
Chị Huyền tâm sự, khi mới trồng, do chưa có kinh nghiệm nên rau chị trồng cũng hay gặp sâu bệnh và cằn cỗi. Sau một thời gian tham khảo cách trồng rau của những người đi trước, chị đã rút ra nhiều kinh nghiệm hữu ích.
Trên sân thượng chủ yếu chị trồng rau trong thùng xốp. Chị thường mua thùng xốp về, không đục lỗ dưới đáy mà đụng khoảng 2 - 3 lỗ ở phía bên cạnh của thùng, sau đó đặt chai nhựa đã đục nhiều lỗ xung quanh xuống đáy thùng để tạo 1 khoảng có thể trữ nước cho cây trồng. Cuối cùng mới cho đất đã trộn sẵn phủ lên trên. Sân thượng khá nắng nóng nên việc làm thùng như vậy sẽ giúp rau luôn xanh tươi, khỏe mạnh, không bị thiếu nước, đất cũng luôn giữ được độ ẩm nhất định.
Để tránh cho rau quả trồng hạn chế được sâu bệnh và nắng gắt, chị Huyền đã làm nhà lưới. Sau mỗi vụ thu hoạch chị Huyền lại phơi đất thật khô rồi xử lý bằng vôi bộ để không còn sâu bệnh. Khoảng sân thượng nhà chị Huyền còn nuôi gà nên chị tận dụng phân gà ủ với trấu khoảng 6 tháng lại mang ra trộn đều với đất, giúp đất đủ chất dinh dưỡng và tơi xốp cho cây trồng phát triển.
Trên sân thượng nhà chị Huyền không chỉ có rau mà chị còn trồng rất nhiều các loại cây ăn trái như dưa, bầu, bí... Theo chị, trồng các loại cây này cần đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho đất. Chị thường trồng mỗi thùng xốp 1 đến 2 cây để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra, chị thường bón phân định kỳ, tưới nước đều đặn giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả và quả cũng ngọt hơn.
Theo Mộc Hương (Helino)