Rằm tháng Giêng là 1 trong 4 ngày rằm lớn trong năm mà người Việt đặc biệt coi trọng, nhất là khi nó trùng vào ngày Tết Nguyên tiêu. Chẳng thế mà ông bà ta đã lưu truyền câu nói "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" để đánh giá về tầm quan trọng của ngày này. Cứ tới dịp Rằm tháng Giêng là mọi nhà dù có bận rộn thế nào đều phải chuẩn bị cơm cúng tươm tất, mong cho một năm mới "đầu xuôi đuôi lọt" cả nhà bình an, mọi điều may mắn.
Thường thì mọi người sẽ cúng vào đúng ngày 15, nhưng do điều kiện lao động, sinh hoạt nên nhiều gia đình đã rục rịch cúng trước từ 13, 14. Như chị C.A.C dưới đây, mới 14 âm lịch mà chị đã khoe mâm cỗ cúng tươm tất khiến nhiều người phải ngưỡng mộ:
"Mời mọi người mâm cỗ cúng Rằm nhà em. Một mình em nấu hết chỗ này mà không có phụ bếp ạ. Cũng mệt lắm nhưng thôi thì "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" nên mình cứ theo cha ông mà làm thôi ạ. Mọi người chia sẻ mâm cỗ nhà mình đi ạ."
Mâm cỗ cúng nhà chị C.A.C vô cùng bắt mắt với hơn chục món khác nhau. Ngoài những món bắt buộc như bánh chưng, gà luộc, cá rán, thịt luộc, nem rán, thịt bò xào, rau luộc, canh mọc, chị còn khá sáng tạo với các món hải sản như ghẹ hấp, tôm hay ngao hấp sả ớt,...khiến chị em phải vào khen tới tấp:
- Ôi. Mâm cỗ đầy đủ quá! Bạn giỏi thật đấy!
- Chưa Rằm mà đã cúng thế này rồi ạ? Nhà em thì cứ phải đúng Rằm cơ.
- Em hơi thắc mắc một chút, súp lơ luộc thì chấm bằng cái gì nhỉ? Nước chấm có cà rốt kia là để chấm nem rồi đúng không?
- Chị xin phép cho 9,5 nhé! 0,5 còn lại bị trừ do thiếu nước chấm rau luộc nhé.
Đáp lại hội chị em, chị C.A.C cho biết: "Ở quê em cúng Tết Nguyên tiêu có thể từ mùng 10 đến 15 ạ. Chay hay mặn thì tùy nhà thôi. Còn vụ nước chấm đúng là em đoảng thật. Đang ăn chồng cũng nhắc nên đành phải xuống bếp làm thêm."
Dung (SHTT)