Dỗ mẹ già bỏ quê lên phố chăm cháu 10 năm, mẹ vừa đổ bệnh đã bị 'mời' về gấp vì: 'Nhà chỉ có 2 phòng ngủ'

19/08/2022 10:23:37

Trong quãng thời gian ở cùng nhà con gái, người mẹ đã một tay chăm sóc 2 đứa cháu, thậm chí khi 2 con bận rộn đi làm, bà đã làm luôn cả việc nấu nướng, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa.

Mới đây trang Sohu của Trung Quốc đã đăng tải câu chuyện khiến cư dân mạng dậy sóng. Một bà lão họ Từ đã hơn 60 tuổi, về hưu và sống yên ổn, vui vẻ với cuộc sống ở quê nhà, mỗi ngày làm vườn, tưới cây, cùng những người bạn già trong xóm nói chuyện. Bỗng một ngày, con gái trên thành phố gọi điện về thủ thỉ với mẹ rằng muốn mẹ lên ở cùng mấy hôm giúp chị chăm cháu nhỏ mới sinh.

Nghe con nói thế, bà Từ cảm thấy cũng có lý, vừa gần con, vừa gần cháu nên bà nhanh chóng thu xếp đồ đạc lên thành phố. Ban đầu bà Từ chỉ định ở lại vài tháng, đợi cháu cứng cáp hơn rồi mới về quê. Nhưng con gái hết thời gian ở cữ và phải quay trở lại công việc, trong khi chưa tìm được cô bảo mẫu giữ trẻ nên bà Từ đành ở lại giúp con thêm.

Bà lão cứ vậy gồng mình lên, thức khuya, dậy sớm pha sữa, thay bỉm cho cháu. Thậm chí con gái và con rể đi làm về muộn bà cũng là người nấu nướng, quét dọn, thu xếp nhà cửa tươm tất, sạch sẽ, chu đáo.

Khi cháu cứng cáp, bà bảo với con gái sẽ về quê nhưng cô con gái lại cứ động viên mẹ ở lại. Bà lão thương cháu, thương con lại tặc lưỡi đồng ý. Cứ vậy thời gian thấm thoát thoi đưa, đã 10 năm bà Từ lên thành phố ở cùng các con. Trong khoảng thời gian đó, con gái bà cũng đã có bầu và sinh em bé thứ hai. Bây giờ, bé có thể tự biết vệ sinh cá nhân và ăn uống.

 Nhiều ông bà lớn tuổi nhưng vẫn không được nghỉ ngơi. (Ảnh minh hoạ: Baidu)
Nhiều ông bà lớn tuổi nhưng vẫn không được nghỉ ngơi. (Ảnh minh hoạ: Baidu)

Vì chăm 2 cháu lại ôm đồm thêm việc nhà nên sức khoẻ của bà giảm sút nghiêm trọng. Khi đến bệnh viện khám, bà Từ được các bác sĩ chẩn đoán là bị cao huyết áp và nhiều bệnh mà người già hay gặp phải. Tiền khám chữa và thuốc điều trị hàng tháng vô cùng tốn kém.

Sau nhiều lần đưa mẹ đi bệnh viện, lại bỏ ra số tiền lớn để khám chữa, con gái và con rể của bà Từ đã muốn mẹ về lại quê để chi phí thấp hơn. Do bảo hiểm của bà Từ trái tuyến nên không được hỗ trợ nhiều. Hơn thế nữa họ còn nói rằng: “Bọn trẻ đều lớn cả rồi, cần có phòng riêng để ở, mà nhà chỉ có 2 phòng ngủ nên cũng khó sắp xếp”.

 Ông bà luôn là người cố gắng chăm bẵm các cháu hết sức. (Ảnh minh hoạ: Baidu)
Ông bà luôn là người cố gắng chăm bẵm các cháu hết sức. (Ảnh minh hoạ: Baidu)

Nghe con nói như thế, bà hiểu ngay rằng các con muốn mẹ về quê. Lúc ấy bà vừa đau đớn vừa thương xót cho chính bản thân mình. Xa quê hơn 10 năm lên thành phố chăm con, chăm cháu, giờ thì lại bị “đuổi” về như thế này đây. Mà bà cũng chẳng ăn không, ở không nhà các con, vì suốt những năm qua, tiền điện nước, thậm chí mua đồ ăn bà cũng nhiều lần bỏ lương ra trả.

Sau cùng, dù các con xin lỗi nhưng bà vẫn quyết tâm về quê sống. Bà Từ có lương hưu nên không lo lắng quá nhiều về vấn đề kinh tế. Nhà cửa, vườn tược lâu nay chẳng có người chăm sóc nên có phần xuống cấp nhưng chỉ cần dọn dẹp, sửa sang lại một chút là ổn.

Kể từ đó, bất luận con gái hay con rể gọi về, bà cũng không nhận điện thoại. Tuy nhiên điều khiến bà tiếc nuối nhất có lẽ là việc phải rời xa 2 đứa cháu mà mình tự tay chăm bẵm suốt 10 năm qua. Dù đôi lúc có nhớ cháu, nhưng bà nhất quyết không trở lại căn nhà mình từng bị “đuổi khéo” đi như vậy nữa. 

 Nhiều khi công lao của ông bà bỏ ra lại không được con cháu công nhận. (Ảnh minh hoạ: QQ)
Nhiều khi công lao của ông bà bỏ ra lại không được con cháu công nhận. (Ảnh minh hoạ: QQ)

Câu chuyện trên sau khi được đăng tải thực sự khiến dân tình vô cùng bức xúc vì con cái của bà cụ dường như đã quên mất chữ hiếu chỉ vì tốn một vài đồng chữa bệnh cho mẹ.

- Thực sự không thể chấp nhận được chuyện như thế này. May mà bà vẫn còn nhà ở quê, chữ không chắc cũng chẳng còn nơi mà về.

- Công lao mà cha mẹ bỏ ra mà sao có thể dùng tiền để đong đếm như thế vậy! Thương bà cụ quá!

- Tôi có thể sẵn sàng bỏ hết tất cả, kể cả hy sinh bản thân chứ không bao giờ bỏ người đã có công sinh ra mình, chăm sóc con của mình.

- Họ sống "có hiếu" với mẹ già như thế, mong là sau này gặp hoàn cảnh tương tự thì chớ mắng 2 đứa con là bất hiếu.

Dung (Nguoiduatin.vn)