Huyện Vân Đồn được coi là vựa nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh với diện tích mặt nước là 3.700 ha, sản lượng hàu cung cấp ra thị trường đạt trên 70.000 tấn/năm. Hiện toàn huyện Vân Đồn có hơn 1.000 hộ dân làm nghề nuôi hàu sữa.
Hàu được nuôi chủ yếu theo hình thức thả dây. Dây treo phần nổi trên mặt nước dài hơn 200m, các dây treo cách nhau khoảng 5m, được cố định bằng các phao nổi trên mặt nước. Mỗi dây như vậy có thể treo được 600 - 700 dây nuôi hàu.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá hàu ở Vân Đồn trước bán ở mức 20.000 đồng/kg nay rớt xuống chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg tại vựa. Mức giảm mạnh tới hơn một nửa.
Mặc dù giá hàu giảm mạnh, người dân vẫn phải thức trắng đêm thu hoạch mỗi khi thương lái, hoặc các xưởng chế biến hàu đặt hàng với hy vọng gỡ vốn.
Khảo sát trên chợ mạng, giá hàu sữa đang được bán ở mức 20.000 đồng - 25.000 đồng/kg. Tùy từng địa chỉ online sẽ để nguyên cả cả hoặc tách sẵn nửa vỏ cho khách nướng luôn.
Tại các cửa hàng hải sản hay sàn thương mại điện tử giá bán khá đa dạng nhưng nhìn chung là cao hơn chợ mạng. Giá hàu sữa dao động từ 5.000 đồng/con và 40 - 69.000 đồng/kg.
Ngoài ra, các địa chỉ còn bán thêm cả ruột hàu sữa đã được tách vỏ, rửa sạch sẽ. Giá dao động từ 89.000 đồng - 100.000 đồng/kg.
Cách chọn hàu sữa ngon
- Với loại hàu sữa nguyên con:
Chọn hàu sữa bạn nên chọn con có vỏ nhỏ hơn, chiều dài ngắn, hơi tròn hoặc hình bầu có vỏ nhô.
Ruột hàu bên trong to, béo và nhiều sữa thì khi lắc nhẹ sẽ cảm thấy nặng, chắc, không thấy rỗng. Hoặc khi lắc nhẹ xuống đất không nghe thấy tiếng gì bên trong hoặc tiếng rất nhỏ.
- Với loại hàu sữa đã tách vỏ:
Một con hàu sữa được coi là ngon, nhiều sữa khi có màu trắng nhạt hơi vàng, chứ không hề trắng bệnh như một số loại đóng trong túi đông lạnh.
Phần ruột hàu bên trong phải lấp đầy vỏ và gắn chắc với vỏ không có tình trạng bong khỏi lớp vỏ bên ngoài thì mới đảm bảo chất lượng.
Theo Hồng Nhung (Pháp Luật & Bạn Đọc)