Chuyện muôn thuở năm nào cũng gặp ở không ít gia đình là cảnh đồ ăn chất kín sau Tết. Dù năm nào cũng từng nấy món, năm nào cũng thừa nhưng hiếm khi “rút kinh nghiệm”. Vì Tết mà, ai chả muốn đủ đầy, dư thừa. Xong còn được biếu, đi ăn cỗ đem phần về… thành ra nhiều khi khó kiểm soát lượng thức ăn cỗ Tết.
Hôm nay đã là mùng 1 tháng 2 âm lịch - tức tròn 1 tháng sau đêm Giao thừa. Cơ số món Tết đã được “giải quyết hết” từ đợt Rằm, nhưng đặc biệt có 1 món nhiều gia đình vẫn còn thừa, thậm chí thừa nhiều là đằng khác. Đó chính là bánh chưng!
Mới đây trong một hội nhóm 950k thành viên trên Facebook, bài đăng về bánh chưng đã nhận về tương tác khủng. 1 tháng sau Tết, nhiều gia đình vẫn còn chất đầy bánh chưng trong tủ, nhiều chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Một số chia sẻ của cư dân mạng:
- “Nhà mình còn chuẩn bị gói nồi 3 cho mùng 1 đây… Chắc hết tháng 2 mới hết bánh quá”.
- “Còn nguyên 4 cái chưa ăn, để ngăn đá. Lười giã đông thành ra cứ còn đó mãi”.
- “Nhà mình làm đủ kiểu từ luộc lại, chiên, làm pizza… mà vẫn không ăn hết. Mãi vẫn còn 2 cái, cả bố mẹ và con cái đều ngắc ngoải”.
- “Tết mua 10 cái, sau Tết còn 6. Hôm kia bóc rán cả nhà không ai ăn… Chẳng biết sống sao”.
- “Năm nào cũng thế, không hiểu sao bằng một cách nào đó lượng bánh chưng cứ tăng dần lên rồi bị thừa, cho dù bố mẹ đã gói ít đi”.
Bánh chưng là món không thể thiếu trong dịp Tết ở Việt Nam. Nhưng vì lượng tinh bột và đạm cao, không phải ai cũng có thể ăn lượng lớn bánh chưng, chưa kể còn trong nhiều bữa liên tiếp. Có chăng, mỗi gia đình cần tự cân đối, và có những cách chế biến hợp lý để vừa không bỏ phí món Tết ngon, vừa không gây sợ sệt, “ám ảnh”.
Nguồn: Tổng hợp
Theo Thanh Phong (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)