Trong số những loài cá biển ở Việt Nam thì cá khoai là cái tên được nhắc đến khá nhiều mỗi khi vào mùa. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, loại cá này còn có hương vị đặc biệt và giá thành cũng không quá đắt đỏ.
Cá khoai thường sống thành đàn dọc các bờ biển thuộc khu vực Duyên hải miền Trung hay các vùng biển của tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Vũng Tàu,... Đặc biệt, giống cá khoai rất nổi tiếng ở Thái Bình. Cứ vào khoảng 3 tháng cuối năm, cá khoai được ngư dân đánh bắt nhiều và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi đến các quầy hải sản.
So với những loại cá biển khác, cá khoai có hình dạng khá đặc biệt, thậm chí có phần đáng sợ với thân hình tròn, phần đầu và khá nhỏ nhưng miệng tương đối lớn, phần lưng có vây dài.
Điểm cộng của loài cá này là chúng có rất ít xương, do đó mang đến lượng thịt rất lớn khi chế biến. Đồng thời, thịt cá khoai sẽ trở nên mềm như cháo khi chế biến.
Do đó, đối với cá khoai tươi sống thì những món được ưa chuộng nhất chính là cháo hoặc các món canh, có thể phối hợp đa dạng với rau củ, từ canh thông thường cho đến canh chua. Ngoài ra, cá khoai khi phơi thành khô rồi đem chiên cũng là một lựa chọn hấp dẫn trong các bữa cơm hằng ngày.
Giá thành của cá khoai cũng không quá đắt , dao động quanh mức 200-250 nghìn đồng tùy theo mùa. Vì thế, đây là lựa chọn thích hợp để mọi người tăng sự đa dạng cho những bữa cơm gia đình vào giai đoạn cuối năm.
TN (SHTT)