Côn Đảo nổi tiếng với những loại hải sản tươi sống. Một trong số đó chính là tôm hùm đỏ. Tôm hùm đỏ giá cả đắt đỏ và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, gỏi,...
Một loại hải sản đặc biệt nữa đó chính là cua mặt trăng. Loại cua mặt trăng ở Côn Đảo này hoàn toàn khác so với những loại cua khác. Chúng có những hình dáng lạ trên lưng màu đỏ. Loại cua này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, hay chỉ đơn giản là hấp lên chấm cùng muối ớt cũng rất tuyệt vời.
Một loại hải sản đặc biệt nữa ở Côn Đảo thích hợp để bạn mua về làm quà biếu cho người thân đó chính là ốc vú nàng. Đây là một loại hải sản rất hiếm ở Côn Đảo. Loại ốc này có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như nướng, luộc, xào hay làm gỏi đều rất tuyệt vời.
Một đặc sản Côn Đảo phải kể đến là cháo hàu. Hàu ở đây kích thước lớn và hương vị ngọt, béo, rất khác biệt.
Một loại hải sản nữa cũng được xem là món đặc sản của Côn Đảo là ốc tai tượng. Loài ốc này có kích thước rất lớn, trông hệt như vành tai của con voi. Thịt ốc tai tượng dai giòn sần sật, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng khiến mọi du khách đều phải thích mê.
Bún riêu Hai Khiêm nằm trong top đặc sản Côn Đảo. Để tạo ra được một bát bún riêu thơm ngon, người đầu bếp cần chuẩn bị các nguyên liệu như cua, xương heo, huyết, cà chua, nấm hương… cùng nhiều loại gia vị đặc biệt khác.
Gỏi cá nhám hay còn gọi là gỏi cá mập, là một món ăn nổi tiếng của Côn Đảo. Những miếng cá tươi giòn kết hợp rau thơm, ớt, gừng... làm dậy hương vị món ăn.
Bên cạnh các loại hải sản thì cơm tấm sườn Côn Đảo cũng là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua. Miếng sườn được tẩm ướp đẫm vị, chín thơm, sợi bì heo thơm, mềm, trứng ốp lết, cùng chả trứng khiến du khách không khỏi xiêu lòng.
Mứt hạt bàng là món đặc sản Côn Đảo đầu tiên mà du khách có thể lựa chọn một cách dễ dàng tại nhiều nơi. Mứt hạt bàng khi dùng có vị rất ngon, béo, bùi và rất thơm. Du khách có thể mua mứt hạt bàng để làm quà biếu người thân, bạn bè.
Một trong những đặc sản Côn Đảo nổi tiếng nhất đó chính là cá thu. Cá thu một nắng có thể mua về để làm quà hay chế biến thành nhiều món như: nướng, chiên, kho,... Đặc biệt thịt cá có độ ngọt cao, độ dai tốt, không sợ tanh.
Ngoài thế mạnh về hải sản, Côn Đảo còn là địa điểm làm tổ của rất nhiều chim yến. Chính vì thế mà Yến Sào đã trở thành một đặc sản nổi tiếng tại đây.
Ảnh: Sưu tầm
Theo Ngọc Mai (Kienthuc.net.vn)