Chợ Lương Văn Can nằm trên con phố cùng tên tại phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, là một trong những khu chợ tấp nập nhất trung tâm thành phố Hải Phòng. Nơi đây được xem là “thiên đường ẩm thực” với loạt món ngon đa dạng và giá rẻ, thu hút người dân, du khách.
Người dân và du khách có thể vào chợ từ cả 3 phố, phố Lê Lợi, phố Phạm Minh Đức và phố Đà Nẵng.
Xôi đỗ đen cô Bình là món ngon có tiếng của khu chợ. Cô Bình (55 tuổi) đã bán xôi đỗ đen gần 40 năm. Cô nhiệt tình, niềm nở nên mẹt xôi lúc nào cũng đông khách.
Mẹt xôi nóng hổi với hạt nếp dẻo, thơm mùi đỗ đen thêm chút đậm đà của muối vừng, hành phi. Mỗi gói xôi chỉ 10.000 đồng. Món xôi này sẽ mang tới hương vị khác lạ so với xôi lạc, xôi xéo, xôi gấc thường thấy.
Nếu bánh mì cay, bánh đa cua là đặc sản có thể tìm thấy ở nhiều nơi thì giá bể xào là món ngon thực khách chỉ có thể dễ dàng thưởng thức ở Hải Phòng. Giá bể hay còn gọi là giá biển là một loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh sẫm, thoạt nhìn khá giống con trai nhưng kích thước chỉ bằng ngón tay cái. Chúng sống sâu dưới lớp cát biển, có chân dài khoảng 4 - 5 cm lộ ra ngoài, thon nhỏ và có hình dạng giống giá đỗ nên được gọi là giá bể.
Giá bể tươi, được nhập từ các vùng biển Hải Phòng như Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải). Vì giá bể sống trong cát nên quá trình sơ chế kỳ công. Sau khi sơ chế, phần chân giá bể được tách rời, phần thân giữ nguyên vỏ xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm cùng các gia vị. Bột mì hoặc bột năng pha loãng được dùng để tạo độ sệt cho món ăn.
Một bát giá bể xào có giá 30.000 đồng, rắc thêm rau mùi thái nhỏ. Du khách lưu ý, giá bể là loài nhuyễn thể giống như sứa nên có thể gây dị ứng với một số người.
Bánh bèo là món ăn gắn liền với tuổi thơ nhiều người dân Hải Phòng. Khác với bánh bèo Huế hình tròn, đường kính khoảng 5cm, đựng trong chén nhỏ, ăn cùng ruốc tôm, mỡ hành, bánh bèo Hải Phòng gói lá chuối, có phần giống bánh giò nhưng chắc hơn. Vỏ bánh được làm bằng gạo tẻ, ngâm nước ít nhất 6 tiếng rồi xay nhuyễn thành bột. Phần bột gạo được nấu chín, quấy đều tay đến khi sánh mịn. Nhân bánh gồm thịt lợn, hành phi, mộc nhĩ xay nhỏ, trộn đều rồi cho vào khuôn cùng vỏ bánh, hấp cách thủy khoảng một tiếng.
Bánh hấp chín được xếp trong thùng giữ nhiệt. Khi khách đến, có thể phục vụ ngay cùng nước chấm được hầm từ xương. Ăn cùng bánh còn có chả quế, chả viên, hành phi, rau mùi… Bánh bèo tại chợ có giá 12.000 đồng/cặp.
Bì bò, nem thính, nem tai cũng là món ngon tại khu chợ ẩm thực Lương Văn Can. Thịt bò, bì bò, vó bò, tai bò, mõm bò... được luộc chín, thái mỏng, trộn với sả và thính, sau đó cuộn với nem, rau rồi chấm mắm tôm hoặc tương, nước mắm chua ngọt tuỳ khẩu vị của mỗi người.
Khi ăn bì bò thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm, ngon, vị giòn, giai sần sật, vị cay nồng của nước chấm, một chút vị chua nhẹ, vị chát của các loại rau ăn kèm.
Nộm bò khô, chim quay cũng được bày bán tại khu chợ Lương Văn Can. Quán của chị Phương Dung đã mở mười mấy năm. Các món đắt khách tại đây là nộm chân gà 40.000 đồng/suất, nộm bò khô 25.000 đồng/suất, chim cút quay 27.000 đồng/con.
Ngay cạnh đó là hàng bán bánh gối nóng hổi, bánh tôm giòn rụm, hay nem cuốn tôm thịt thanh mát, giá dao động 10.000 - 15.000 đồng/chiếc.
Thời điểm lý tưởng để du khách khám phá và trải nghiệm khu chợ này là từ 14h30-18h chiều. Ngoài chợ Lương Văn Can, du khách tới Hải Phòng còn có thể thưởng thức món ngon, giá bình dân tại chợ Cát Bi, chợ Chu Văn An, khu chợ ăn vặt phố Lạch Tray hoặc chợ Cố Đạo.
Theo Linh Trang (Vietnamnet)