Cách nấu ốc om chuối đậu thơm ngon, béo ngậy

01/11/2023 10:23:43

Ốc om chuối đậu là món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu ốc om chuối đậu thơm ngon, béo ngậy trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu nấu ốc om chuối đậu thơm ngon

Ốc bươu: 1kg Chuối xanh: 5 quả Mẻ: 1 ítThịt ba chỉ: 350gĐậu phụ: 3 thanhCà chua: 3 quả Gia vị: tỏi, nghệ, hành lá, hành củ, lá tía tô, lá lốt, dầu ăn, mắm tôm, hạt nêm, muối, chanh

Cách nấu ốc om chuối đậu thơm ngon, béo ngậy
Ốc bươu hợp nhất khi nấu ốc om chuối đậu. (Ảnh: Dân Việt)

2. Cách làm món ốc om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Ốc đem ngâm nước gạo hoặc nước lạnh thêm chút ớt khoảng 4-5 giờ đồng hồ để loại bỏ hết chất bẩn và nhớt của ốc. Sau đó, bạn lấy dao chặt phần đuôi ốc và lấy phần thịt ốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Tiếp đến, ngâm thịt ốc với giấm khoảng 15 phút cho phần thịt ốc trắng và có độ giòn, sau đó đem rửa sạch và để ráo nước.

Đậu phụ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, bắc chảo lên bếp cho thật nhiều dầu ăn vào chiên đậu phụ cho đến khi các mặt của đậu phụ vàng đều.

Với chuối xanh, bạn đem lột sạch phần vỏ chuối ra, cắt chuối thành miếng vừa ăn, đem ngâm chuối vào nước cốt chanh khoảng 15 phút để chuối khỏi bị thâm và ra hết chất nhớt. Xào chuối sơ qua, để khi nấu chín chuối sẽ không bị nát và có vị ngon hơn.

Thịt ba chỉ thì rửa sạch, đem thái miếng nhỏ. Tiếp đó, cho thịt vào rán sơ cho tới khi hai mặt miếng thịt hơi vàng là được. Gắp thịt ra bát tô rồi ướp thịt với bột nghệ cùng một chút gia vị nêm nếm cho thịt ba chỉ thêm đậm đà.

Tỏi và hành khô đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm. Lá tía tô và lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn.

Bước 2: Ướp và xào ốc

Sau khi ốc ráo nước, bạn cho phần thịt ốc vào tô, ướp với một ít hạt nêm, tỏi băm, bột nghệ, ít mẻ, nửa muỗng cà phê mắm tôm, đảo đều lên để khoảng 10 phút cho thịt ốc ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun thật nóng rồi cho một ít hành vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho phần ốc đã ướp vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát.

Bước 3: Nấu ốc với chuối đậu

Bạn xào cà chua cho mềm ra. Tiếp đó, cho phần chuối thêm ít mẻ và bột nghệ đảo đều tay khoảng 3-5 phút. Cho 2 bát con nước vào nồi sao cho ngập phần chuối rồi đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Khi nước vừa sôi, bạn cho phần ốc và thịt vào nấu chung khoảng 4-5 phút rồi cho phần đậu phụ vào, đun to lửa khoảng 1-2 phút nữa. Cuối cùng, cho hành lá, lá lốt, tía tô vào đảo qua rồi tắt bếp.

Cách nấu ốc om chuối đậu thơm ngon, béo ngậy - 1
 Ốc om chuối đậu thơm ngon, béo ngậy (Ảnh: bachhoaxanh)

3. Lưu ý khi nấu ốc om chuối đậu

Để nấu ốc om chuối đậu ngon, cần chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Bạn có thể mua ốc bươu nguyên con về để luộc và tách lấy thịt ốc, đảm bảo an toàn và độ tươi ngon. 

Để mua ốc ngon, bạn cần quan sát thau nước nếu thấy con ốc nào mở miệng, khi chạm tay vào miệng ốc khép lại thì chứng tỏ đó là ốc khỏe mạnh.

Vỏ ốc phải đen bóng, không bị trầy xước và không có những đường kẻ. Những đường kẻ xuất hiện chứng tỏ ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống và thịt ốc sẽ kém tươi ngon.

Những con ốc béo mập thường là những con ốc có phần mài ốc căng đầy ra bên ngoài, ngược lại những con có phần mài thụt sâu vào trong thường là những con gầy yếu.

Phần trôn ốc không xuất hiện các lỗ li ti vì đây là dấu hiệu cho thấy ốc đang bị thiếu canxi hoặc ốc đang bị kí sinh trùng tấn công.

Nếu không có ốc bươu, bạn có thể thay bằng ốc lác, ốc mít, ốc gạo….

Với đậu phụ, nên mua những miếng đậu có màu trắng ngà, cầm lên cảm giác nhẹ tay, mềm, mịn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng. Không mua những miếng đậu hũ cứng, khi cầm lên cảm giác nặng tay vì đây là đậu hũ có chứa thạch cao. Đậu hũ đã qua xử lí hóa chất sẽ có màu trắng tinh, tuyệt đối không nên chọn mua.

Chuối xanh loại nào cũng được, tùy theo ý thích. Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, có độ cong đều nhau, quả to bằng khoảng 2 ngón tay, khi ấn vào rất cứng tay.

Tránh mua những trái chuối có phần cuống thâm đen, khô mủ hoặc vỏ nhăn nheo, màu xanh nhợt nhạt vì chúng là chuối cũ hoặc chuối non.

Nếu ai thích ăn cay, có thể cho vài lát ớt vào lúc gần tắt bếp.

Khi thưởng thức món ốc om chuối đậu, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng có vị chua thanh của mẻ và vàng của nghệ, dậy mùi mắm tôm và lá lốt tía tô, thịt lợn mềm, thịt ốc giòn, đậu phụ không bị nát. Món này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm.

Món canh ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắc bắt mắt, rất hấp dẫn. Bạn nhất định phải thử nhé. Chúc bạn thành công!

Theo Hạnh Nguyên (VietNamNet)

Nổi bật