1. Mì Quảng
Nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng, không thể bỏ qua món mì Quảng ngon trứ danh. Đây là món ăn dân dã mà bất cứ ai cũng đều thích sau lần thử đầu tiên. Một tô mì Quảng vàng thơm với sợi mì mềm, dai được làm từ bột gạo, bên cạnh đó không thể thiếu chính là hương vị ngọt thanh, thơm nhè nhẹ của nước lèo được ninh từ xương trong nhiều giờ. Một tô mì Quảng đầy đủ bao gồm mì, thịt heo hoặc thịt gà, tôm, trứng,… Ăn mì Quảng kèm với rau sống, bánh đa, chanh, ớt,…
2. Gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô là một trong những món ăn đặc sản mà bạn phải thử khi đến Đà Nẵng. Món ăn này có nguồn gốc từ làng chài Nam Ô, dưới chân đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Du khách có thể đi theo QL 1A hướng Nam – Bắc đến khu vực làng chài Nam Ô, dừng chân thưởng thức món gỏi cá hấp dẫn này. Gỏi cá Nam Ô có hai loại: gỏi ướt và gỏi khô. Gỏi khô thường dùng kèm bánh tráng cuốn tròn, bên trong là gỏi cá, các loại rau giá tươi, chấm với nước chấm sền sệt, chua ngọt và bùi bùi. Gỏi cá ướt với thịt cá tươi, ngọt thấm gia vị trong nước dùng cay đậm đà, được pha chế từ nước mắm thơm ngon của làng chài Nam Ô.
3. Bún chả cá
Trong hành trình khám phá ẩm thực Đà Nẵng, nếu bỏ qua món bún chả cá thì thật đáng tiếc! Món ăn này tuy xuất hiện ở nhiều vùng miền của Việt Nam, nhưng tại Đà Nẵng nó lại mang một hương vị đặc trưng, khác biệt, không nơi nào có được. Bún chả cá có hai loại: chả cá hấp và chả cá chiên (hoặc cả hai). Đặc biệt, món bún chả cá ở miền Trung ngon thường do phần nước dùng. Ăn kèm với món bún chả cá là rau xà lách, giá đỗ, mắm ruốc hoặc nước mắm ớt…
4. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo cũng là một trong những món đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Đà Nẵng. Món ăn tuy trông có vẻ đơn giản nhưng hương vị rất ngon, để lại ấn tượng trong lòng thực khách. Điểm nổi bật của món ăn là miếng thịt heo được thái mỏng vừa thơm, vừa mềm, ngọt, thịt luộc ra có phần mỡ rất trong. Phần rau ăn kèm bao gồm: rau thơm, chuối xanh, giá đỗ, dưa chuột… khiến thực khách không thấy ngán. Điểm nhấn là bát mắm nêm thơm vị tỏi, ớt được người làm chế biến khéo léo, có vị đậm đà. Mỗi quán ăn sẽ có một bí quyết pha nước chấm riêng, tạo nên những hương vị độc đáo khó quên cho món bánh tráng cuốn thịt heo này.
5. Bánh xèo
Bánh xèo Đà Nẵng có kích thước không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh được làm từ các nguyên liệu qua khâu chọn lọc kĩ như tôm tươi, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi… Ăn kèm bánh xèo là rau sống bao gồm: xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con…; và nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo hoặc một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.
6. Bánh bèo
Bánh bèo là món ăn dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị nhưng lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân địa phương và du khách ghé thăm Đà Nẵng. Bánh bèo có rất nhiều loại, được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên.
7. Bê thui Cầu Mống
Cầu Mống là địa danh thuộc xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), nơi này nổi tiếng với món bê thui trứ danh. Ngày nay, món bê thui cũng xuất hiện trong bản đồ ẩm thực Đà Nẵng. Bê thui Cầu Mống được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc là “bò tái Cầu Mống”. Món ăn này nổi danh ngang hàng với mì Quảng. Trải miếng bánh tráng, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm và nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm.
8. Chè “xoa xoa hạt lựu”
Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế biến từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất… tất cả hợp lại làm nên món ăn vặt ngon miệng, mát lành. Khi ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm độ dai dai của hạt lựu cuốn hút người thưởng thức. Trong những ngày nắng, chè “xoa xoa hat lựu” chính là món giải khát tuyệt vời!
9. Mít trộn
Món mít trộn này chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng, hành phi, nước mắm chua ngọt, một ít rau răm và húng lủi, nhưng lại khiến người ta ngây ngất trong mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt. Ăn mít trộn kèm bánh tráng mè. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cảm nhận cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sần sật của da heo tan trong miệng, cùng vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm tan trong miệng, tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
10. Bánh tráng kẹp
Bánh tráng kẹp ở Đà Nẵng được đánh giá ngon đậm đà và đa dạng. Từ một loại bánh tráng nướng ban đầu, người Đà Nẵng đã chế biến ra thành đủ loại bánh tráng như kẹp pate, kẹp trứng, bò khô,… với các cách tạo hình bánh tráng khác nhau. Dù là loại bánh tráng nào, khi ăn cũng phải chấm với các loại nước tương đặc trưng có màu đỏ au của xốt bò khô, sánh mịn quyện lẫn vị mặn ngọt cùng chút cay nồng của ớt rim thì mới ngon và hợp vị.
11. Kem xôi
Vào những ngày tiết trời nắng nóng, oi bức ở miền Trung, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi những muỗng kem mát lạnh. Kem xôi là một món quà vặt khá thú vị của Đà Nẵng. Vị mát lạnh, thơm lừng của những viên kem socola, sầu riêng, vani… quyện với từng hạt xôi dẻo nấu chung với đậu xanh được chế biến cầu kỳ, thêm vào đó là chút béo ngậy của sợi dừa sẽ khiến bạn không thể quên khi đã một lần thưởng thức.
12. Tàu hũ cocktail
Tàu hũ được làm từ đậu nành nhưng điểm đặc biệt của món tàu hũ cocktail ở Đà Nẵng nằm ở độ đặc, mịn và kết dính cao, nên khi đổ miếng tàu hũ ra đĩa không bị vỡ nát, thoạt nhìn người ta sẽ nghĩ ngay đến món rau câu mát lạnh. Tàu hũ thường được đựng trong những chiếc khuôn hình tròn. Tùy theo sở thích của khách mà chủ tiệm thêm đá và các hương vị, hoa quả khác như sô cô la, sầu riêng hay cocktail (hỗn hợp trái cây trộn cùng siro)… Múc từng thìa tàu hũ nhỏ đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt được vị thơm, bùi, béo, mịn của đậu nành làm kì công hòa chung vị ngọt của đường.
13. Sữa chua muối
Điểm khác biệt của sữa chua Đà Nẵng không chỉ nằm ở trong những chiếc hũ nhựa nhỏ xinh mà còn là bởi sự kết hợp vô cùng độc đáo của vị chua chua ngọt ngọt với chút mặn mặn của muối. Thoạt nghe qua, bạn sẽ cảm thấy sự kết hợp này có vẻ kì lạ, nhưng nếu đã nếm thử, bạn sẽ càng bị hấp dẫn bởi sữa chua vốn có vị chua dịu và mềm mịn, thêm muối vào sẽ giúp tăng thêm độ đậm đà khi thưởng thức.
14. Ốc hút
Ốc hút từ lâu đã trở thành một món ăn vặt quen thuộc của người dân thành phố Đà Nẵng. Ốc sau khi được ngâm với nước vo gạo để rã hết đất sẽ được cắt đít rồi đem xào chung với ớt, nước cốt dừa, gừng, sả để những gia vị ấy thấm đều vào từng con ốc. Ốc hút thường được ăn kèm với đu đủ xanh và bánh tráng. Chỉ nghĩ đến cái giòn tan của bánh tráng quyện với nước ốc sền sệt thơm lừng có đủ vị mặn, ngọt, cay, bùi cũng đủ thấy thèm.
15. Cơm gà Đà Nẵng
Nếu có dịp đến Đà Nẵng, bạn nhất định phải thử qua món cơm gà trứ danh tại đây. Món cơm gà này được chế biến thành nhiều loại như gà chiên, gà xé, gà nướng…; phần cơm được nấu dẻo thơm, thịt gà ngọt và dai, càng ăn càng thêm phần cuốn hút.
16. Bún mắm nêm
Một món bún ngon tại Đà Nẵng khiến thực khách vương vấn đó chính là bún mắm nêm, nghe có vẻ hơi khó ăn nhưng khi đã quen với hương vị này chắc chắn sẽ dễ bị ghiền. Món bún mắm nêm có thành phần chính là những sợi bún tươi mềm, chan nước mắm nêm đậm đà được làm theo công thức riêng, kết hợp với những thành phần ăn kèm hấp dẫn như: thịt heo quay, chả bò, tai heo, nem, thịt ba chỉ… mang đến cho du khách sự thích thú khi thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
17. Cơm hến
Cơm hến là món ăn nổi tiếng của xứ Huế nhưng đến Đà Nẵng bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này cực thơm ngon và giống như hương vị của đất Huế. Thịt hến ngọt thơm ăn cùng phần cơm tạo nên món ăn vô cùng bắt mắt và ngon miệng nên được nhiều người săn đón.
18. Bún bò Đà Nẵng
Bún bò Đà Nẵng hấp dẫn thực khách với hương vị đặc trưng. Một tô bún bò tại đây thường sẽ bao gồm thịt bò, bò viên, huyết, bún… cùng với đó là phần nước lèo ngọt thanh thơm mùi đặc trưng. Để tăng thêm hương vị kích thích, khi ăn bạn có thể thêm rau sống, chanh, ớt, sa tế, nước mắm… để món ăn trở nên ấn tượng hơn.
19. Chả bò Đà Nẵng
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món chả bò khi đến Đà Nẵng! Chả bò có mặt trong danh sách những món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng. Món chả bò giòn dai, thơm và cực kì đậm vị bò nên bạn yên tâm về độ nguyên chất của món chả bò này nhé! Với món chả này, bạn có thể ăn kèm bánh mì, gỏi cuốn hoặc ăn không cũng vô cùng ngon.
20. Bánh tráng đập
Bánh tráng đập là món ăn vặt được nhiều người yêu thích khi đến Đà Nẵng vì sự đơn giản và ngon miệng. Bánh được làm từ bánh tráng nướng, phủ thêm một lớp bánh bột gạo mỏng, rắc chút tép đỏ, đậu phộng, hành lá phi thơm lừng. Khi ăn, chấm bánh tráng với nước mắm nêm đậm đà hấp dẫn.
21. Bánh nậm
Bánh nậm là một trong những món ăn vặt được nhiều du khách ưa chuộng khi đến Đà Nẵng. Đây là thức bánh làm từ bột gạo, có hình dáng chữ nhật, được gói trong lá chuối hay lá dong xanh và mỏng hơn bánh bèo. Mặc dù là món bánh được làm với những nguyên liệu rất đơn giản nhưng món bánh nậm này vẫn luôn là món ăn được nhiều người yêu thích với hương hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt.
22. Cháo quẩy sườn sụn
Cháo quẩy sườn sụn là món ăn hút khách với hương vị đậm đà. Cháo nấu rất vừa ăn, không quá đặc mà cũng chẳng quá loãng. Cháo nóng kết hợp với sườn sụn cực hấp dẫn. Đầy ắp tô cháo là những miếng quẩy vàng giòn tan, hành phi thơm lừng và ruốc mặn đậm đà. Bạn có thể thử một tô cháo bánh quẩy cho những ngày mưa se lạnh để cảm thấy được hương vị ấm nồng của món cháo.
23. Ram cuốn cải
Ram cuốn cải là món ăn hấp dẫn thực khách với hương vị khá ấn tượng. Mỗi cây ram với lớp vỏ bên ngoài được chiên vàng rụm, giòn giòn ăn vô cùng đã miệng. Nhân ram có 3 loại: ram thịt, ram bắp và ram chay. Món ram ở Đà Nẵng luôn được ăn chung với cải cay, chấm với thứ nước chấm mặn, ngọt ngọt. Bên cạnh đó, để hương vị của món ram cuốn ngon hơn, ngoài cải cay, người ta còn ăn kèm ram với rau sống đa dạng như xà lách, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng…
24. Bánh tráng cuốn cá nục
Cá nục cuốn bánh tráng là một món ăn thơm ngon hấp dẫn, cá nục tươi thịt mềm thơm ngọt thường sẽ đem hấp hành sau đó là cuốn bánh tráng. Tưởng chừng không ngon nhưng đây lại là món ăn cực kỳ hấp dẫn và bạn sẽ phát nghiện với món này sau lần thử đầu tiên.
25. Da heo trộn
Da heo trộn là một món ăn hấp dẫn tại Đà Nẵng với sự kết hợp của da heo dai dai, hành phi, đu đủ bào sợi, rau răm,… ăn kèm với đó là nước mắm chua ngọt vừa vị. Bạn chỉ cần trộn lên thật đều thì có thể thưởng thức món da heo đặc biệt này.
26. Đùi cừu nướng
Trong hành trình trải nghiệm ẩm thực Đà Nẵng, hãy thử qua món thịt cừu được chế biến thành nhiều loại như: sườn cừu nướng mọi, sườn cừu chiên giòn, rang muối, hầm đậu,… đặc biệt là món đùi cừu nướng thơm phức. Thịt cừu thơm mềm, khi thưởng thức mới cảm nhận được hết độ dai, vị ngọt ngon không thể tả của món ăn hấp dẫn này.
QT (SHTT)