1. Cơm gà Nasi Lemak
Dễ hiểu vì sao Nasi Lemak là món quốc dân của Malaysia bởi chúng nắm bắt được tất cả những hương vị đặc sắc nhất của dừa và lá dứa để đảm bảo cơm không chỉ thơm ngon mà còn dẻo ngọt.
Bên cạnh đó, nó còn có sambal (tương ớt làm từ ớt và mắm tôm), cá chiên, dưa chuột, cá cơm, hoặc các món ăn kèm khác theo phong cách Malaysia. Bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu ở Malaysia, trên đường phố hay trong các nhà hàng sang trọng.
Sự nổi tiếng của Nasi Lemak không chỉ ở Malaysia mà còn lan sang các nước láng giềng như Singapore, Nam Thái Lan, Brunei. Đừng bỏ qua món ăn này trong hành trình khám phá ẩm thực của mình nhé.
2. Cá nướng Ikan Bakar
Theo tiếng Malaysia, “Ikan” có nghĩa là “cá”, còn “bakar” là nướng. “Ikan Bakar” là món cá nướng ướp gia vị độc đáo của người dân nơi đây.
Để chế biến được món cá nướng Ikan Bakar, người dân Malaysia lựa chọn những con cá tươi ngon, sau đó được làm sạch và ướp với nhiều loại gia vị như tương ớt, muối, nước mắm,… Để cá khoảng 15 phút cho gia vị ngấm, lót cá vào 1 lớp lá chuối phía dưới và nướng dưới bếp than hồng. Khi cá chín có mùi thơm nức rất hấp dẫn, hương thơm bay xa khiến ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Cá chín có màu vàng ươm rất quyến rũ.
Không chỉ có mùi thơm quyến rũ mà cá lại rất ngọt, phần thịt cá trắng phau, thơm nức mũi. Chính vậy mà món ăn này đã chinh phục được rất nhiều thực khách khó tính, ai cũng đều khen tấm tắc. Hương vị của Ikan Bakar càng trở nên tuyệt vời hơn khi được ăn cùng với cơm nóng và một vài loại rau hay chấm với cà ri hoặc là xì dầu.
3. Bánh Roti Canai
Ở bất kể quán ăn nào tại Malaysia bạn cũng có thể gọi được món cà ri gà cùng bánh Roti Canai ăn kèm. Đó là món ăn phổ biến cho bữa sáng mỗi ngày của người dân nơi đây. Trong thực đơn của quán có món cà ri thịt cừu, thịt bò, thịt gà, cá nhưng tuyệt nhiên không có thịt lợn vì vấn đề tôn giáo. Nếu bạn đã từng ăn các món tại Ấn Độ, sẽ thấy như vậy là quá nhiều so với các món cà ri đơn điệu và không có nhiều thịt ở đây. Với những người ưa thích hương vị cà ri thì Malaysia quả là một nơi đáng để khám phá ẩm thực.
Các loại thảo mộc được nấu trong món cà ri gà được trồng từ chính đất Malaysia, tạo nên hương vị riêng biệt. Lối nấu nướng Malay sử dụng nhiều loại cây cỏ như cỏ chanh, lá dừa dại, lá chanh, cây húng quế, cây rau nghề, hạt nhục đậu khấu, nghệ, mầm củ gừng dại cùng thìa là, rau mùi, tiêu, bạch đậu khấu, hồi và cỏ cà ri. Có nhiều loại gia vị không phải dạng khô mà tươi như cây nghệ, riềng nếp, tương ớt tươi, hành và tỏi. Món ăn thường được kết hợp giữa các gia vị tươi và khô, tạo thành một thứ bột nhão và rồi khử dầu. Nước dừa tươi cũng thường được sử dụng tạo hương thơm béo ngậy cho cà ri.
Nguyên liệu chính là thịt gà được tẩm ướp với từng loại gia vị theo mỗi giai đoạn khác nhau trước khi nấu một đêm để thấm đều. Vị cay cay, thơm nhẹ của cari hòa cùng vị bùi của khoai tây, cà rốt tạo nên vị ngọt dịu ít béo ngậy, khiến cho thực khách không có cảm giác ngấy. Cà ri gà bữa sáng thường ăn kèm với bánh Roti Canai, một loại bánh được làm từ bột mì trộn với bơ, trứng gà, được cán mỏng, nướng vàng thơm hai mặt và ăn nóng. Vỏ bên ngoài xốp, giòn như một chiếc bánh sừng bò còn ruột bên trong lại khá mềm và hơi dai. Bằng tay bốc, những chiếc bánh được xé thơm mùi bột, ăn kèm cùng cà ri gà.
4. Ramly Burger
Ramly Burger nổi tiếng và phổ biến đến mức bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán Ramly Burger trên các con đường chính của Malaysia. Ngoài các trung tâm mua sắm, các cửa hàng tiện lợi thì Ramly Burger còn được bán đại trà theo dạng thức ăn đường phố nên đây là món ăn được đông đảo người Malaysia tiêu thụ rất nhiều mỗi ngày.
Điểm đặc biệt của Ramly Burger so với các loại burger thông dụng khác là Ramly Burger có sử dụng thêm trứng rán bọc bên ngoài miếng thịt. Chỉ nhờ thêm phần trứng rán sáng tạo này mà món burger truyền thống của Malaysia trở nên béo ngậy và ngon hơn rất nhiều.
Cách bọc thịt bằng trứng rán cũng khá đơn giản. Người bán chỉ việc đập một quả trứng vào chảo rồi dùng xẻng tán trứng ra cho mỏng. Sau đó, người bán sẽ cho một miếng thịt burger đã được rán chín lên trên. Phần thịt này có thể là thịt bò hoặc thịt gà tùy theo sự lựa chọn của khách hàng.
Tiếp theo, người bán sẽ cho một số gia vị đặc biệt lên trên thịt và cả trứng. Ngoài ra, điểm nhấn của món Ramly Burger này là được cho khá nhiều Mayo cay và nước sốt Worcestershire.
Công đoạn cuối cùng là người bán sẽ dùng xẻng khéo léo gói trứng lại thành một khối hình vuông dẹp rồi cho lên bánh mì.
Lúc này, để tăng thêm vị đậm đà thì người bán sẽ cho thêm nước sốt và rau lên bánh rồi kẹp lại là có thể thưởng thức được ngay.Theo nhận xét của các thực khách thì Ramly Burger khá cay nhưng có vị rất vừa ăn. Đặc biệt là phần thịt được bọc trứng nên tạo cảm giác béo hơn, bùi hơn và ngon ngọt hơn rất nhiều.
Theo nhận xét của các thực khách thì Ramly Burger khá cay nhưng có vị rất vừa ăn. Đặc biệt là phần thịt được bọc trứng nên tạo cảm giác béo hơn, bùi hơn và ngon ngọt hơn rất nhiều.
5. Đừng bỏ qua Banana Leaf Rice
Tiếp theo danh sách ăn gì ở Kuala Lumpur chính là món cơm lá chuối – gọi vậy cho thân thiện dễ nhớ. Kuala Lumpur đã biến món ăn Nam Ấn này thành món ăn Malaysia với hương vị và thành phần phù hợp với địa phương hơn.
Thay vì đựng trên bát đĩa sứ hoặc nhựa, món ăn này được phục vụ hoàn toàn trên lá chuối, với cơm trắng ở giữa, ăn kèm các loại rau củ, thịt cá, dưa chua và nước sốt. Mỗi nhà hàng sẽ phục vụ các loại đồ ăn kèm khác nhau, thể hiện hương vị riêng của từng nơi bán. Thực khách sẽ chủ yếu bốc để ăn.
6. Brown Sugar Appam
Món này là bánh bột gạo lên men. Có nước cốt dừa và đường nâu. Món ăn vặt này cũng khá hay nên thử khi đến Kuala Lumpur.
7. Thịt heo nướng mật ong Char Siew
Món này gọi là thịt heo nướng mật ong. Đa số thực khách sẽ thích món này nếu ở Kuala Lumpur vài ngày. Bởi đã quá ngán gà, đi đâu quán nào cũng thấy toàn là gà với cà ri. Nhìn đĩa thịt cảm thấy hạnh phúc tràn trề như tìm lại được quê hương đã xa bao ngày.
8. Chicken Rice
Món ăn này thường gắn liền với cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam, những người được cho là đã giới thiệu và phổ biến cách giải thích của họ về món ăn trong khu vực Đông Nam Á. Cơm gà Hải Nam được cho là đã được điều chỉnh từ công thức chế biến món gà Văn Xương, có thể bắt nguồn từ thời nhà Tần.
Cơm gà được phục vụ với một bát súp miễn phí, ngon đến giọt cuối cùng. Đối với bản thân thịt gà, nó mềm và được chấm với nước tương ngọt mặn tạo nên sự bổ sung ngon miệng cho món cơm thấm gừng.
9. Mì tương đen Hokkien Mee
Mì Malaysia Hokkien me là một món mì xào phổ biến trên khắp Đông Nam Á. Với nguồn gốc ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, nó cũng có thể được gọi là Hokkien Char me hoặc Mì chiên Hokkien.
Mặc dù có một số biến thể, công thức này dựa trên phiên bản Malaysia mà bạn có thể tìm thấy ở Kuala Lumpur, với nước tương đậm ngọt, thịt lợn, thịt lợn giòn và tôm.
Mì Malaysia Hokkien me rất phổ biến ở Malaysia, Indonesia và Singapore. Một số phiên bản là phở dựa trên nước dùng, trong khi những phiên bản khác được xào. Tuy nhiên, sợi chỉ chung là sợi mì trứng màu vàng mềm, dai.
Mặc dù chúng rất giống với mì lo mein cổ điển, nhưng chúng có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau. Ở Penang (tây bắc Malaysia), bạn có thể tìm thấy một món phở hae me với tôm.
10. Tráng miệng Celdon
Món tráng miệng Celdon cũng khá nổi tiếng. Đá bào kết hợp với nước cốt dừa và thạch cendol pandan xanh tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.
NT (SHTT)