Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa có quyết định xác lập danh sách 10 món ngon và quà tặng đặc sản Việt Nam được xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.
Dựa trên loạt hồ sơ do do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử, các món ăn được vinh danh "đặc sản châu Á" 2023 được chia làm 2 hạng mục, món ăn đặc sản và đặc sản thiên nhiên, quà tặng, chi tiết như sau:
5 món ăn Việt được vinh danh là đặc sản châu Á gồm: Bánh mì Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), cơm Hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), bún nước lèo (Sóc Trăng).
5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm: Cốm làng Vòng (Hà Nội); khoai dẻo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).
Được biết, đây là lần thứ tư Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố các Kỷ lục châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam. Trước đó, vào năm 2022 đã có 11 loại đặc sản, quà tặng thiên nhiên được ghi nhận gồm gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau), các món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (tỉnh Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (tỉnh Phú Yên), các món ăn từ dừa (tỉnh Bến Tre).
Hai đặc sản thiên nhiên lọt vào danh sách được công nhận kỷ lục châu Á đợt này là tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang). Trong khi đó, yến sào (tỉnh Khánh Hòa) và rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là hai đặc sản quà tặng.
TN (SHTT)