Xử lý người phụ nữ có hành vi mê tín dị đoan tại chùa Hương Tích

04/03/2024 13:35:58

Phát hiện nhóm người có hành vi hoạt động mê tín dị đoan tại chùa Hương Tích (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn.

Ngày 4/3, bà Trần Thị Thu Hà - Trưởng Ban quản lý khu du lịch Chùa Hương Tích (BQL) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lập biên bản nhắc nhở một người phụ nữ có hành vi mê tín dị đoan xảy ra tại chùa.

Theo đó, vào khoảng 10h ngày 3/3, một đoàn du khách đến từ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đến chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) để thực hiện lễ cầu an.

Trong quá trình thực hiện việc cầu an tại Điện Tam Thế, nhóm người này đã thực hiện một số hoạt động mang tính mê tín dị đoan. Cụ thể, ngời phụ nữ mặc áo dài lễ phục màu đỏ, đầu đội vành mũ tán rộng đã có biểu hiện lên đồng, nhập 'thần hổ' rồi liên tục la hét. Những người xung quanh quỳ lạy và có những biểu hiện trái với tín ngưỡng, quy định của chùa.

Xử lý người phụ nữ có hành vi mê tín dị đoan tại chùa Hương Tích
Người phụ nữ thực hiện những hành vi trái với tín ngưỡng tại chùa Hương Tích. Ảnh: Cắt từ clip

Phát hiện sự việc, Ban quản lý Chùa Hương tích đã phối hợp với Công an huyện Can Lộc yêu cầu đoàn du khách dừng thực hiện hành vi nói trên. Đồng thời, cơ quan Công an đã lập biên bản nhắc nhở. Người phụ nữ thừa nhận hành vi của mình là sai trái, nghiêm túc rút kinh nghiệm, cam kết không tái phạm.

"Lần đầu tiên họ đến đây nên chỉ lập biên bản nhắc nhở, đồng thời giải thích cho người dân hiểu. Người phụ nữ có hành động như lên đồng, bảo là "thần hồ" nhập. Chúng tôi đã tuyên truyền cho bà con hiểu. Còn đối với người phụ nữ kia cũng đã cam kết không tái diễn hành vi tương tự. Nếu có lần thứ 2, chúng tôi sẽ phối hợp với công an xử lý theo quy định", lãnh đạo Ban Quản lý khu du lịch chùa Hương Tích nói.

Xử lý người phụ nữ có hành vi mê tín dị đoan tại chùa Hương Tích - 1
Lực lượng chức năng làm việc với nhóm người hoạt động mê tín dị đoan.

Được biết, chùa Hương Tích tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”. Mỗi năm, nơi đây thu hút lượng lớn du khách thập phương tới thắp hương, vãn cảnh.

BQL chùa Hương Tích khuyến cáo du khách thập phương về dâng sớ cầu an không được dâng vàng mã, bia rượu, tiền thật..., không được hoạt động mê tín dị đoan trong khuôn viên chùa.

Thời gian gần đây, một số người tìm đến những liệu pháp tâm linh mù quáng, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi, gieo rắc mê tín dị đoan. Nguy hiểm hơn, các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan lợi dụng tôn giáo để “lên đồng”, “lên bóng” phán truyền, dọa nạt, kiếm tiền.... bất hợp pháp.

Hiền Lê (SHTT)