Xác định nguyên nhân ban đầu khiến căn nhà 4 tầng đổ sập ở TP.HCM

24/09/2023 18:00:00

Trước khi đổ sập, căn nhà 4 tầng nằm trong hẻm đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM) bị nghiêng, được chủ nhà thuê thợ về sửa chữa, gia cố.

Chiều 24/9, hiện trường vụ sập căn nhà 4 tầng nằm trong hẻm 113 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM) vẫn đang được phong tỏa nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ.

Xác định nguyên nhân ban đầu khiến căn nhà 4 tầng đổ sập ở TP.HCM
Căn nhà bị sập lọt giữa hai tòa nhà. Ảnh: MT

Theo ghi nhận, căn nhà bị sập có chiều ngang hơn 10m, sâu khoảng 20m, lọt giữa hai căn nhà có chiều cao tương đương. 

Theo Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận- Phó Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM (PC07), xác định nguyên nhân sơ bộ vụ sập là do căn nhà có dấu hiệu bị nghiêng và được chủ nhà thuê thợ về sửa chữa, gia cố.

Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận cho biết, thời điểm xảy ra sập nhà có 9 người, trong đó 3 người nhà chủ và 6 người thợ. Lúc xảy ra sự việc có 2 người đứng bên ngoài nên thoát nạn, còn 7 người bị bê tông đè trúng.

Xác định nguyên nhân ban đầu khiến căn nhà 4 tầng đổ sập ở TP.HCM - 1
Một nạn nhân được lực lượng CNCH đưa ra ngoài. Ảnh: PC07.

Theo Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận, lúc 12h52, tiếp nhận thông tin vụ việc, cơ quan chức năng quận Bình Thạnh nhanh chóng có mặt cứu được 5 người ra ngoài và đưa đi cấp cứu, còn 2 người mắc kẹt sâu bên trong. Sau đó lực lượng PCCC và CHCN thuộc PC07 đến hiện trường hỗ trợ tham gia tìm kiếm nạn nhân.

"Hiện trường lúc này rất nguy hiểm, 2 nạn nhân bị mắc kẹt sâu bên trong đống đổ nát. Trong đó, 1 nạn nhân bị bê tông đè chấn thương cột sống. Để đảm bảo an toàn cho nạn nhân trước khi đưa ra ngoài chúng tôi đã động viên, đề nghị một bác sĩ của quận Bình Thạnh đến hiện trường sơ cứu ban đầu, nẹp cố định cho nạn nhân. Sau khi hoàn thành vần nẹp cố định, đảm bảo an toàn thì chúng tôi kéo nạn nhân ra ngoài an toàn trong tình trạng bị chấn thương cột sống khá nặng', ông Thuận thông tin.

Theo Thiếu tá Thuận, nạn nhân thứ 2 bị bê tông đè vào chân nên việc đưa ra ngoài rất khó khăn. Lực lượng CNCH phải dùng máy cắt các mảng bê tông xung quanh, sau nhiều nỗ lực đã đưa được nạn nhân cuối cùng ra ngoài trong tình trạng bị gãy chân. 

Xác định nguyên nhân ban đầu khiến căn nhà 4 tầng đổ sập ở TP.HCM - 3
Toàn bộ căn nhà 4 tầng bị đổ sập hoàn toàn.

Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận cho biết, trong quá trình cứu hộ, cứu nạn lần này, ngay từ ban đầu đơn vị đã nắm thông tin chính xác bao nhiêu nạn nhân, còn sống hay không để triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn.

"Rất may mắn khi tiếp cận hiện trường, nạn nhân còn tỉnh nên khi hô lên “anh ở đâu?” thì nạn nhân trả lời ngay được. Do đó, chúng tôi có thể xác định ngay vị trí nạn nhân bị mắc kẹt để cứu kịp thời", đại diện PC07 kể lại.

Phó Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng cho biết, quá trình CNCH còn gặp khó khăn khi công trình có thể bị sập thêm và những bình gas không loại trừ khả năng phát nổ bất cứ lúc nào. Do đó khi triển khai phương án, lực lượng PCCC và CHCN phải dùng thêm dụng cụ chuyên dụng để ngăn cháy nổ.

 Theo Tuấn Kiệt (VietNamNet)

Nổi bật