Acetonitrile có thể gây ngộ độc nghiêm trọng
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, acetonitrile là một dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm và các ứng dụng kỹ thuật. Acetonitrile thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cho rằng nếu acetonitrile được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả thì có thể dẫn tới ngộ độc acetonitrile.
Khi tiến vào cơ thể, acetonitrile sẽ phân hủy và giải phóng xyanua. Trường hợp hít phải acetonitrile có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như: hắt hơi, tức ngực, ho, buồn nôn và nôn, buồn ngủ, nhịp tim không đều, co giật và ngất xỉu. Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào phơi nhiễm với độc chất. Nhìn chung, mức độ phơi nhiễm càng nghiêm trọng thì các triệu chứng càng nghiêm trọng.
Acetonitrile kết hợp với Methanol khi vào cơ thể sẽ phân giải thành hợp chất xyanua rất độc, có thể gây chết người.
PGS Thịnh cho hay: "Tôi cũng không loại trừ khả năng can đựng rượu trước đó có chứa acetonitrile nhưng khi tái sử dụng chưa được súc rửa sạch. Rượu là dung môi có khả năng hoà tan rất tốt nên không loại trừ khả năng khi rót rượu vào can, acetonitrile còn dính lại ở can tạo thành chất độc gây chết người”.
Trước đó, ngày 19/12, Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức hội thảo tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Sau bữa ăn trưa cùng ngày, 20 người có biểu hiện ngộ độc nhập viện, 2 người tử vong.
Ngoài thực đơn do đơn vị tổ chức sự kiện cung cấp, công ty này có mang thêm 20 lít rượu trắng vào bữa tiệc để sử dụng.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, nguyên nhân xảy ra vụ việc là do ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng. Theo đó, tất cả bệnh nhân trên đều sử dụng dịch vụ ăn uống tại trung tâm hội nghị và sử dụng rượu trắng tự mang theo. Lực lượng chức năng đã lấy tổng số 53 mẫu thực phẩm và rượu có liên quan đi xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm cho thấy trong 6 mẫu rượu do công ty tự mang đến, có 2 mẫu rượu chứa nồng độ Methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile; 4 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.
14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hóa học trong giới hạn. Các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu) phát hiện acetonitrile và xyanua.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, nguyên nhân vụ ngộ độc được kết luận là do ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do công ty mang đến.
Theo Ngọc Minh (Nguoiduatin.vn)