Chiều 14/5, ông Nguyễn Bá Tòng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, báo cáo nhanh vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết.
Theo đó, vào lúc 10h30 ngày 12/5, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà hàng Hồng Vinh do Công ty Du lịch Viettravel tổ chức đoàn đi du lịch tại Hàm Tiến, Mũi Né.
Sở Y tế Bình Thuận đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc và tiến hành điều tra, giám sát thu thập thông tin. Kết quả cho thấy, đoàn khách Công ty Du lịch Viettravel có 750 người, ở tại Resort Sealion có ăn cơm tối tại Nhà hàng Hồng Vinh lúc 18h30 ngày 12/5.
Đoàn khách này dùng thực đơn, gồm hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, tráng miệng là nho Mỹ. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn quay về Resort Sealion nghỉ ngơi. Sau đó có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu.
Đến sáng 13/5, có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện. Ca đầu tiên nhập viện lúc 7h30 ngày 13/5 tại Trạm y tế Hàm Tiến, sau đó lần lượt vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.
Tính đến 13h30 ngày 13/5, tổng số ca mắc nhập viện là 51 người, số liệu này ít hơn 1 người với thông báo ban đầu do Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận tổng hợp trùng 1 người. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận 19 ca, Trạm y tế Hàm Tiến 13 ca, Phòng khám Mũi Né 19 ca.
Lúc 16h30 ngày 13/5, tất cả các bệnh nhân đều ổn, tỉnh táo, tiếp xúc được và xuất viện 35 ca. Đến 8h30 ngày 14/5, 16 ca còn lại đều được xuất viện. Như vậy đến nay, vụ nghi ngờ ngộ độc tại Hàm Tiến có 750 người ăn, 51 người mắc, 51 người xuất viện sức khỏe ổn định, không có tử vong.
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã làm việc với Nhà hàng Hồng Vinh để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc, kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm của nhà hàng. Qua kiểm tra, Nhà hàng Hồng Vinh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 3401130467 do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Thuận cấp ngày 8/12/2017, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 158/2022/ATTP- CNĐK do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp ngày 22/11/2022.
Ngoài ra, Nhà hàng Hồng Vinh còn có giấy khám sức khỏe cho 8/8 người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm còn hiệu lực, danh sách 8 nhân viên đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận, có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định.
Nhà hàng Hồng Vinh cũng có hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm làm việc, Nhà hàng Hồng Vinh có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều ngày 12/5 nhưng không còn mẫu do cơ sở tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của Công ty Du lịch Viettravel nên đoàn không thể lấy mẫu được.
Do đó, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận xin ý kiến chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.
Theo Duy Quang (Tiền Phong)