Ngày 28/3, bác sỹ Đinh Văn Tương, Trưởng khoa Lây, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đến thời điểm hiện tại, phía bệnh viện này vẫn đang tiếp tục điều trị cho 49 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn giỗ nhà hàng xóm tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê 4 ngày trước.
Qua kiểm tra, các bệnh nhân nhập viện đều có chung các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, sốt… Đây là các triệu chứng của người nhiễm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn).
Vì thế, bước đầu nhận định thức ăn trong đám giỗ nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến người dân bị ngộ độc tập thể. Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Salmonella là do không bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu chế biến, mặt nước bị ô nhiễm và nước tù đọng…
Hiện, Phòng Y tế huyện Hương Khê đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế và hầu hết sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.
Tính đến trưa ngày 28/3, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê vẫn đang tiếp tục điều trị cho hàng chục bệnh nhân ở xã Hòa Hải bị ngộ độc thức ăn.
Theo ông Tương, đêm qua (27/3) bệnh viện tiếp tục tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc mới. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị thì các bệnh nhân bị ngộ độc nặng với 2 dạng là nhiễm độc và nhiễm trùng.
Hiện các bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được các bác sỹ điều trị tích cực để giải độc. Dự kiến khoảng 3 ngày tới, các bệnh nhân có thể xuất viện về nhà.
Trước đó như đã đưa tin, ngay 24/3, gia đình ông Đặng Văn Anh (trú xóm 5, xã Hòa Hải) tổ chức đám giỗ cha. Có hơn 100 khách đến dự đám giỗ.
Sau khi ăn giỗ, đến vài ngày sau, cả trăm người có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, sốt cao, tiêu chảy... nên đến trạm y tế xã, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị.
Theo Văn Nguyễn (Tổ Quốc)