Thực hiện Kế hoạch số 2624/KH-BQLATTP ngày 28/12 về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV2, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện.
"Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100 mẫu đều không phát hiện virus SARS-CoV-2. Như vậy, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh an toàn với virus SARS-CoV-2", bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết.
Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm, đơn vị này chỉ lấy mẫu xét trên bao bì sản phẩm nhập khẩu và gửi đến Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh (đơn vị được Bộ Y tế chỉ định được phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2).
Về quy trình lấy mẫu, tất cả đều tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế tại và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật. Chi phí xét nghiệm 100 mẫu này do Thành phố chi trả.
Đánh giá từ các chuyên gia y tế cho thấy, hiện tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.
Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)