Một cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương (số 223, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) đã bị tạm đình chỉ hoạt động nhưng các cơ sở còn lại vẫn hoạt động bình thường khiến người tiêu dùng không khỏi hoài nghi, lo lắng về sự chấp pháp của thương hiệu này.
Ông Định giải thích: "Về mặt kinh tế, giấy tờ thì cơ sở 1 và cơ sở 2 hoàn toàn tách biệt". Ảnh: Hạnh-Trang |
Cùng công thức nhưng khác người làm
Vì sao cơ sở Bảo Phương bị cơ quan chức năng phạt, đình chỉ hoạt động nhưng cửa hàng vẫn mở bán thưa ông?
Từ khi cơ sở 2 bị tạm đình chỉ, các cơ sở còn lại hoạt động như thế nào thưa ông?
Vẫn có khách hàng đến mua bánh của Bảo Phương. |
Ít khách, vậy số nguyện liệu đã chuẩn bị cho mùa Trung thu năm nay liệu có được “cấp đông” để năm sau sản xuất tiếp không, thưa ông?
- Ở đây, tôi không đặt trước nguyên liệu, cứ bán đến đâu lấy đến đó, thiếu thì gọi thêm để đảm bảo chất lượng. Hầu hết các loại nguyên liệu đều không để được lâu, đặc biệt là thịt lợn, mỡ, lạp xưởng... vì thế lượng khách có sụt giảm cũng không lo giải quyết nguyên liệu. Còn về mặt nhân lực, tôi chưa có dự liệu gì cả vì vụ việc kia mới xảy ra cách đây vài ngày, chưa biết tình hình sẽ biến chuyển thế nào. Tất nhiên nếu sản phẩm của mình không có đầu ra, không tiêu thụ được thì chắc tôi cũng phải tính tới chuyện cắt giảm nhân lực.
Có việc đặt làm bánh chay ở Xuân Đỉnh
Có không ít nghi vấn khác như Bảo Phương nhập hàng từ Xuân Đỉnh sau đó về bán giá gấp đôi, ông giải thích sao về điều này?
Mọi hoạt động trong cơ sở vẫn diễn ra bình thường. |
Còn nghi vấn cho rằng cửa hàng của ông thuê người xếp hàng để PR thương hiệu thì sao?
- Tôi phải công nhận có một số đối tượng mua bánh tại đây rồi đem bán lại với giá chênh lệch đến 50.000 đồng/hộp hoặc làm dịch vụ xếp hàng thuê. Riêng tôi không bao giờ làm việc này cả bởi hơn chục năm về trước ở đây đã đông khách rồi, việc gì phải làm thế.
Liệu thương hiệu Bảo Phương có bị “xóa tên” khỏi thị trường bánh cổ truyền hoặc ông sẽ chuyển hướng kinh doanh các mặt hàng khác?
- Tôi nghĩ là không, vì gia đình tôi đã gắn bó với nghề này mấy chục năm rồi. Chỉ có vụ nào không bán được thì tôi lại làm thêm bánh chả vì nó được khá nhiều người ưa chuộng. Còn bình thường trong năm nhà tôi vẫn sản xuất đều theo các đơn hàng, bởi có nơi người ta vẫn dùng bánh nướng, bánh dẻo trong lễ ăn hỏi.
Theo M.Hạnh – T.Trang (Giadinh.net.vn)