Thượng tọa Thích Chân Quang bắt đầu gỡ các video thuyết giảng phản cảm khỏi YouTube

19/06/2024 13:32:09

Sau khi nhận quyết định kỷ luật, Thượng tọa Thích Chân Quang bắt đầu tháo gỡ các video thuyết giảng trên YouTube.

Liên quan việc kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang - Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), trưa 19/6, báo VTC dẫn thông tin từ đại diện Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cho biết, Thượng toạ Chân Quang đã tiếp nhận sự kỷ luật của Trung ương Giáo hội.

Theo vị này, Thượng toạ Thích Chân Quang cũng đã bắt đầu tháo gỡ các video thuyết giảng trên trang Youtube Pháp Quang - Sen Hồng của chùa Thiền tôn Phật Quang. Thời gian tới, Thượng toạ Thích Chân Quang sẽ tạm đóng kênh YouTube Pháp Quang - Sen Hồng để xử lý các thông tin.

Một số video thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang từng bị phản ứng mạnh hiện đã gỡ khỏi kênh Youtube Pháp Quang - Sen Hồng, báo VTC ghi nhận.

Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong vòng 2 năm
Ông Thích Chân Quang bị kỷ luật cấm thuyết giảng trong 2 năm dưới mọi hình thức. Ảnh: GHPGVN

Trước đó, sáng cùng ngày, Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN đã ký văn bản kết luận về việc xử lý kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang.

Theo nội dung văn bản,GHPGVN quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức; không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại chùa Thiền Tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong vòng 2 năm. 

Giáo hội cũng yêu cầu chùa Thiền Tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa một trong 5 giới không đúng với 5 giới căn bản của người Phật tử tại gia do Đức Phật chế định.

Thượng tọa Thích Chân Quang phải gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội, đồng thời, Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban quản lý Thiền tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố.

Không đưa các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian Thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền Tôn Phật Quang.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự giao Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN giám sát thi hành kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang trong 2 năm.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các Tăng, Ni đang tu tập tại Thiền tôn Phật Quang được ổn định theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước.

HL (SHTT)

Nổi bật