Bài chia sẻ của facebook-er H.U về món cơm rang nghi làm từ "gạo nhựa" khiến cộng đồng mạng xôn xao - (Ảnh chụp màn hình). |
|
Những hình ảnh cho thấy sự biến đổi của cơm rang sau khi để qua một đêm - (Nguồn: Facebook H.U). |
Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin này đã khiến cư dân mạng lo lắng bởi trước đó, những thông tin về gạo độc, gạo giả...bị phát tán dù chưa được kiểm chứng cũng làm cho nhiều người tiêu dùng sợ hãi.
"Đáng sợ quá, bây giờ không biết mua gạo ở đâu an toàn nữa", một người dùng mạng hoang mang.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra khá bình tĩnh trước thông tin này và cho rằng đây là hiện tượng bình thường vì cơm rang đã bị thiu khi để qua đêm mà không cho vào tủ lạnh.
"Cơm nóng chiên để qua đêm không bỏ vào tủ lạnh đều bị vậy hết", "Nếu là gạo nhựa thì lúc rang nóng nó phải chảy ra chứ nhỉ?? Làm sao mà lúc ăn bạn khen ngon được? Có thể bị thiu thôi. Chứ đồ nhựa bỏ vào mồm ăn sao thể ngon như đồ bình thường được chứ"... nhiều người đưa ra phân tích.
"Cái này do tinh bột lên men thôi bạn ơi, mà lên men kiểu này hơi hiếm nên bạn thấy lạ thôi", thành viên H.N cũng đồng tình.
Liên hệ với chị H.U - người đăng tải thông tin cảnh báo này, được biết, chị gặp phải hiện tượng này sau khi ăn cơm rang vào tối 14/8. "Sau khi ăn, phần cơm còn lại mình để bên ngoài nhưng nhiệt độ không cao lắm. Mình khẳng định là không thiu, cái sợi đó dai đốt còn cháy nữa. Cơm chưa có mùi gì biểu hiện ôi thiu cả. Nếu cơm bị thiu sẽ có mùi chứ, cơm đó chưa có mùi và cũng không bị ướt mà bị chảy dạng keo", chị H.U chia sẻ.
Chị cũng cho biết, sau khi thử làm vài thử nghiệm đơn giản như rang gạo lên, ngâm gạo vào nước, chị không thấy có hiện tượng gì bất thường và chị cũng thử kiểm tra lại xem các thành phần khác của món cơm rang để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc.
"Người bán hàng cũng trực tiếp cùng mình kiểm tra các thử nghiệm để khẳng định sản phẩm của họ tuy nhiên cũng không có điểm nào cho thấy dấu hiệu của gạo giả", chị H.U cho hay.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Cơm rang nếu để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn và thành cơm thiu. Cơm bị thiu sẽ có hiện tượng chảy nhựa ra nên hình ảnh người dân đăng lên là hiện tượng bình thường.
Theo ông Thịnh, không có chuyện người dân mua phải "gạo nhựa". "Tôi khẳng định không có gạo nhựa. Bởi khi nấu trong nhiệt độ cao, nhựa sẽ chảy ra. Chỉ có chuyện gạo thường người ta pha trộn thêm gì đó để thành gạo thơm thôi", ông Thịnh lý giải.
>> Gạo "nhựa" độc hại từ Trung Quốc đe dọa người dân châu Á
Theo Hồng Minh - Định Nguyễn (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)