Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

16/06/2022 19:02:27

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

Chiều 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020 - 2021.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á
Kết quả Thanh tra cho thấy máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad đang được sử dụng tại CDC Quảng Trị chỉ phù hợp với bộ kit của hãng Việt Á.

Kết luận Thanh tra cho thấy, việc phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị đảm bảo đúng quy định, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số điểm bất thường.

Theo đó, Thanh tra tỉnh phát hiện gói thầu mua test phục vụ xét nghiệm virus Sars-Cov-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty CP thẩm định giá BTC VALUE – chi nhánh Đà Nẵng ghi: “Tại thời điểm thẩm định giá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị) đang sử dụng máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về thông tin thị trường”.

CDC Quảng Trị giải trình do máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad chỉ tương thích với kit test của hãng Việt Á. Tuy nhiên, phía Thanh tra tỉnh Quảng Trị thấy chưa thuyết phục vì chưa có tài liệu khẳng định máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad do CDC Quảng Trị sử dụng chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á - 1
Nhiều điểm bất thường được Thanh tra tỉnh chỉ ra trong kết luận.

Để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn 

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Trị còn phát hiện tại báo cáo sinh phẩm xét nghiệm tồn tại CDC Quảng Trị ngày 19/1/2021 ghi Việt Á còn với số lượng 400 cái; hãng Alibaba còn 2.460 cái niêm phong do hết hạn sử dụng; BGI hết; Thái Dương còn 1.000 cái.

Nghĩa là CDC Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý.

CDC Quảng Trị còn trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm thiết bị, sinh phẩm y tế chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng tại đơn vị; xây dựng kế hoạch mua sắm tháng 1/2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công năm 2020

Theo Chánh thanh tra tỉnh Nguyễn Trí Kiên, đoàn Thanh tra có 2 cán bộ công an tỉnh và cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư. 2 cán bộ là những người có chuyên môn sâu.

Trong quá trình thanh tra, phía Công an tỉnh Quảng Trị đã thu thập hồ sơ để điều tra, xác minh việc mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế, kit test của CDC Quảng Trị vì có liên quan đến Việt Á.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị kiến nghị CDC Quảng Trị báo cáo Sở Y tế tỉnh để báo cáo cấp có thẩm quyền, có biện pháp xử lý đối với nội dung chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 như nêu trên; đồng thời làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có.

Theo Hương Lài (VietNamNet)

Nổi bật